Mỹ ước tính số vũ khí bị bỏ lại Afghanistan có giá trị lên đến 7 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Washington đã cung cấp cho các lực lượng chính phủ Afghanistan số thiết bị quân sự trị giá 18,6 tit USD từ năm 2005 đến năm 2021.
Mỹ ước tính số vũ khí bị bỏ lại Afghanistan có giá trị lên đến 7 tỷ USD (Ảnh: RT)
Mỹ ước tính số vũ khí bị bỏ lại Afghanistan có giá trị lên đến 7 tỷ USD (Ảnh: RT)

Quân đội Mỹ đã bỏ lại số trang thiết bị quân sự có trị giá lên đến 7 tỉ USD trong cuộc rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan vào tháng 8 năm ngoái. Washington đã cung cấp cho các lực lượng chính phủ Afghanistan số thiết bị quân sự trị giá 18,6 tỉ USD từ năm 2005 đến năm 2021, và 7,1 tỉ USD trong số đó vẫn ở lại quốc gia Trung Á này sau khi Mỹ rút quân hoàn toàn vào ngày 30/8, CNN dẫn lời Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Tư vừa qua.

Bản báo cáo nhắc nhở người Mỹ về những tổn thất mà nước này phải gánh chịu trong quá trình rút quân, bao gồm 13 binh sĩ thiệt mạng và hàng nghìn công dân Mỹ và đồng minh Afghanistan bị bỏ rơi. Những người chỉ trích chính quyền của Tổng thống Joe Biden chê bai việc Lầu Năm Góc không giữ được vũ khí và để chúng rơi vào tay Taliban.

Một số lượng lớn vũ khí quân sự đã bị bỏ lại, bao gồm 78 máy bay bị bỏ lại tại sân bay Kabul, đã bị vô hiệu hóa hoặc phi quân sự trước khi lực lượng Mỹ rút đi, theo bản báo cáo từ Lầu Năm Góc. Số máy bay Mỹ bỏ lại ở Afghanistan có giá trị lên đến hơn 920 triệu USD, cùng với đó là hơn 40.000 phương tiện quân sự.

Ngoài ra còn có các thiết bị liên lạc, hơn 300.000 vũ khí và 42.000 thiết bị chuyên dụng đã được trao cho các lực lượng chính phủ Afghanistan. Những thiết bị chuyên dụng này bao gồm hệ thống vô tuyến, thiết bị mã hóa, máy phát, kính nhìn ban đêm, thiết bị giám sát và “thiết bị định vị và sinh trắc học”, Lầu Năm Góc cho biết.

Ukraine là nước được thừa hưởng một số thiết bị mà ban đầu được dành cho Afghanistan. Báo cáo cho thấy 5 máy bay trực thăng Mi-17 đã chính thức được chuyển giao cho Ukraine trong năm nay sau khi trước đó đã được gửi tới nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ để bảo trì. Các trang thiết bị khác được chuyển cho Ukraine bao gồm 37.000 quả lựu pháo, cũng như đạn súng trường, hộp đạn lựu và 119.000 viên đạn cối 82mm.

Theo RT