Tên lửa siêu thanh của Trung Quốc có thể mang lại lợi thế lớn trong chiến tranh hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vũ khí siêu thanh mới của Trung Quốc có thể được sử dụng cho một cuộc tấn công đầu tiên nhằm vô hiệu hóa kho vũ khí chiến lược của Mỹ.
Tên lửa siêu thanh của Trung Quốc có thể mang lại lợi thế lớn trong chiến tranh hạt nhân (Ảnh: Military Watch Magazine)
Tên lửa siêu thanh của Trung Quốc có thể mang lại lợi thế lớn trong chiến tranh hạt nhân (Ảnh: Military Watch Magazine)

Vào ngày 4/4, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, Đô đốc Charles Richard cảnh báo rằng Trung Quốc đang có những đột phá lớn trong việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân chiến lược của mình. Đô đốc Charles Richard nhấn mạnh việc Trung Quốc thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa mang theo phương tiện bay siêu thanh vào tháng 7/2021, điều này sẽ đe dọa nghiêm trọng đến vấn đề an ninh của Mỹ.

Theo báo cáo, phương tiện này có thể bay được 40.000 km trong hơn 100 phút, được ông Charles Richard cho biết là "khoảng cách lớn nhất và thời gian bay dài nhất trong số các hệ thống vũ khí tấn công trên bộ của bất kỳ quốc gia nào cho đến nay”. Trung Quốc đã triển khai các phương tiện bay siêu thanh trên tên lửa đạn đạo tầm xa DF-17 được đưa vào trang bị vào năm 2019, được các chuyên gia đánh giá cao hơn so với tên lửa tầm xa liên lục địa với hệ thống Avangard của Nga.

Tên lửa DF-17 của Trung Quốc (Ảnh: Military Watch Magazine)

Tên lửa DF-17 của Trung Quốc (Ảnh: Military Watch Magazine)

Các phương tiện bay siêu thanh được đánh giá cao nhờ khả năng cơ động đi cùng với tốc độ cực cao và khả năng tấn công mục tiêu từ hầu hết mọi hướng, điều này khiến cho việc đánh chặn gần như không thể thực hiện được và tăng độ tin cậy của chúng lên đáng kể.

Đô đốc Richard cảnh báo rằng việc Trung Quốc đạt được sẽ có "tác động nghiêm trọng đối với sự ổn định chiến lược” và có thể vô hiệu hóa khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ. Điều này trước đây đã được Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ John Hyten đề cập. Ông John Hyten nhấn mạnh rằng vũ khí siêu thanh mới của Trung Quốc có thể được sử dụng cho một cuộc tấn công đầu tiên nhằm vô hiệu hóa kho vũ khí chiến lược của Mỹ.

Đô đốc Richard chia sẻ thêm: Lực lượng hạt nhân của Trung Quốc sẽ được hiện đại hóa đáng kể bằng một loạt vũ khí mới, bao gồm máy bay ném bom tầm xa xuyên lục địa đầu tiên của nước này, chiếc H-20 tàng hình sẽ đi vào hoạt động vào cuối những năm 2020, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Lớp Type 96 được nhiều người đồn đoán là tàu ngầm "yên tĩnh" nhất thế giới và tàu ngầm JL-3 phóng ICBM được công bố vào năm 2019.

Theo Military Watch Magazine