Địa chấn bầu cử Mỹ 2016: Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống

VietTimes -- Cuộc chạy đua quyết liệt giành chiếc ghế quyền lực Tổng thống Mỹ giữa 2 ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của Đảng Dân Chủ đã diễn ra cực kỳ kịch tính, làm đảo lộn mọi dự báo trước đó và kết quả ông Trump đã thực sự gây ra một cơn địa chấn khi thắng áp đảo đối thủ Clinton.
Tân Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump
Tân Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump

Bắt đầu từ lúc 18 giờ ngày 8/11 theo giờ Việt Nam, tức rạng sáng cùng ngày theo giờ Mỹ, các điểm bỏ phiếu tại hàng loạt các bang quan trọng tại Mỹ đã bắt đầu mở cửa, trong đó có bang New York. 

9 bang đã mở cửa điểm bỏ phiếu gồm có Connecticut, Indiana, Kentucky, Maine, New Hampshire, New Jersey, New York, Vermont và Virginia... Các bang còn lại sẽ tiếp tục mở và sẽ đóng lại khi hoàn thành bỏ phiếu.

Theo CNN, một điểm bỏ phiếu ở thành phố Azusa, bang California đã phải bị cách ly tạm thời sau khi một vụ nổ súng diễn ra gần đó khiến ít nhất 2 người bị thương, chính quyền thành phố cho biết. Một cử tri bên trong khu vực bỏ phiếu cho biết anh đã nghe tiếng súng nổ trước khi thấy người dân bên ngoài tháo chạy tán loạn và cảnh sát cho khóa các lối ra vào phòng phiếu.

Hiện trường vụ nổ súng ở California
Hiện trường vụ nổ súng ở California

Lúc này, tại thủ đô thành phố New York và thủ phủ Washington DC của Mỹ đồng hồ đã điểm 17:04 phút chiều ngày 8/11.

New York là bang nơi có 29 phiếu đại cử tri cũng là nơi mà Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2012. Theo dự đoán của giới quan sát, năm nay, ứng viên Hillary Clinton sẽ thâu tóm 29 phiếu đại cử tri ở bang này.

Tại một số điểm bỏ phiếu đầu tiên cũng đã ghi nhận phần thắng nghiêng về bà Hillary Clinton.

Theo kết quả cuộc thăm dò do Gallup có trụ sở tại Mỹ công bố ngày 8/11, cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đều sẽ kết thúc cuộc đua vào Nhà Trắng với hình ảnh xấu xí nhất của một ứng cử viên từ hai đảng lớn nhất nước Mỹ.

Trong số những người được hỏi, 61% phản đối ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, trong khi đó có 52% phản đối bà Clinton.

Người dân Mỹ sẽ biết ai trong hai ứng viên Donald và Hillary sẽ là tân tổng thống của nước Mỹ vào cuối ngày hôm nay (giờ Mỹ,/khoảng 11 giờ trưa 9/11 theo giờ Việt Nam).
Người dân Mỹ sẽ biết ai trong hai ứng viên Donald và Hillary sẽ là tân tổng thống của nước Mỹ vào cuối ngày hôm nay (giờ Mỹ,/khoảng 11 giờ trưa 9/11 theo giờ Việt Nam).

Số liệu này cho thấy đây là hai ứng cử viên tổng thống đến từ hai đảng lớn nhất của Mỹ có hình ảnh không hoàn mỹ, kể từ khi Gallup bắt đầu tiến hành thăm dò từ năm 1956. 

Bên cạnh đó, 42% người Mỹ cho rằng ông Donald Trump hoàn toàn không phù hợp cho vị trí Tổng thống Mỹ, trong khi con số này đối với bà Clinton là 39%. 

Thăm dò này vẫn gần như không thay đổi kể từ tháng 6/2016, thời điểm ông Donald Trump và bà Hillary Clinton trở thành đại diện của hai đảng đứng ra tranh cử tổng thống.

Cuộc thăm dò trên phần nào cũng cho thấy người dân Mỹ vô cùng không hài lòng với hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Về việc bỏ phiếu của hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton, theo báo chí Mỹ, cũng giống như hàng triệu cử tri Mỹ khác, sáng 8/11 (theo giờ Mỹ) ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hilary Clinton đã thực hiện nghĩa vụ công dân của mình tại một điểm bỏ phiếu ở bang New York.

Bà Hilary Clinton cùng chồng là cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã đi bỏ phiếu tại một trường tiểu học ở Chappaqua, bang New York.

Khoảng 150 người ủng hộ đã tập trung tại điểm bỏ phiếu này, hò reo khi bà Hilary xuất hiện. 

Phát biểu trước đám đông ủng hộ, cựu Ngoại trưởng Mỹ cam kết sẽ làm hết sức mình nếu như bà chiến thắng trong cuộc đua cam go này. 

Ứng cử viên liên danh Phó Tổng thống của đảng Dân chủ Tim Kaine cũng đã đi bỏ phiếu vào đầu giờ sáng 8/11 tại Richmond.

Trong khi đó, đối thủ của bà Hillary Clinton, ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump cũng được cho là đã đi bỏ phiếu sau đó tại quận Manhattan, New York.