Trump tuyên chiến với Đảng Cộng hòa, Clinton bỏ xa đối thủ

VietTimes -- Ứng viên Donald Trump đã chỉ trích Đảng Cộng hòa bỏ rơi ông ta và trách móc lãnh đạo hạ viện Paul Ryan, gọi ông Ryan là một “lãnh đạo rất yếu đuối và không có năng lực”, sau khi hàng loạt quan chức cao cấp của Đảng Cộng hòa  này tuyên bố không bảo vệ hoặc ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump nữa.
Bà Hillary Clinton đang bỏ xa đối thủ
Bà Hillary Clinton đang bỏ xa đối thủ

Tờ The New York Post đã chạy tít lớn trên trang bìa “Trump tuyên chiến với Đảng Cộng hòa và tự coi mình là đảng một người”.

Ứng viên Donald Trump đã chỉ trích Đảng Cộng hòa bỏ rơi ông ta và trách móc lãnh đạo hạ viện Paul Ryan, gọi ông Ryan là một “lãnh đạo rất yếu đuối và không có năng lực”, sau khi hàng loạt quan chức cao cấp của Đảng Cộng hòa  này tuyên bố không bảo vệ hoặc ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump nữa.

“Thật quá tốt rằng những xiềng xích đã được gỡ bỏ khỏi tôi và giờ đây tôi có thể chiến đấu cho nước Mỹ theo cách tôi muốn”, ông Trump tuyên bố trên Tweeter. Ông Trump còn tuyên bố trên kênh Fox News rằng ông ta “không muốn và không cần sự ủng hộ của ông Ryan”. Thậm chí nhà tỷ phú còn ám chỉ sẽ buộc ông Ryan phải rời khỏi chức vụ ở hạ viện nếu như ông ta thắng cử.

Ông Trump ngày càng bị bà Hillary Clinton bỏ xa trong cuộc đua vào Nhà Trắng
Ông Trump ngày càng bị bà Hillary Clinton bỏ xa trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Sau đó, Trump tấn công thượng nghị sĩ John McCain và gọi nhân vật này là người “có miệng lưỡi bẩn thỉu nhất đối với tất cả các thượng nghị sĩ”. Ông McCain cũng đã rút bỏ ủng hộ nhà tỷ phú và Trump tiếp tục mắng nhiếc các quan chức Cộng hòa đã bỏ rơi ông ta.

Trong một cuộc tranh luận vào tối ngày 10/10 với đối thủ Đảng Dân chủ Ann Kirkpatrick, ông McCain nói rằng những phát biểu thô tục của Trump về phụ nữ rốt cuộc đã đẩy ông vượt giới hạn và quyết định rút lại sự ủng hộ đối với nhà tỷ phú. “Tôi có các con gái, tôi có bạn bè. Tôi có rất nhiều người tuyệt vời ở văn phòng của mình (phụ nữ). Họ không thể bị lăng nhục và xúc phạm như vậy”, ông McCain tuyên bố.

Trong chiến dịch vận động tranh cử tối 11/10 tại Panama City Beach, bang Florida, ông Trump còn nhầm lẫn khi kêu gọi những người ủng hộ đi bầu cho mình vào ngày 28/11 (ngày bầu cử tổng thống Mỹ được ấn định vào ngày 8/11).

Theo Reuters, Donald Trump ngày càng tụt xa đằng sau Hillary Clinton và hiện nay bà Clinton đang dẫn trước 8 điểm so với 5 điểm hồi tuần trước, theo một thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos công bố hôm 11/10.

45% cử tri được hỏi cho biết ủng hộ Clinton, trong khi 37% lựa chọn Trump và 18% không ủng hộ ai trong số hai ứng viên.

Trong số những người theo dõi cuộc tranh luận thứ hai giữa bà Clinton và ông Trump, 53% nói bà Clinton thắng trong khi chỉ 32% cho rằng phần thắng thuộc về ông Trump. 82% cử tri Đảng Dân chủ cho rằng bà Clinton thắng, trong khi 68% cử tri Cộng hòa cảm thấy Trump là người giành phần thắng.