Đầu tháng 7 có thể dùng hệ thống sửa nghẽn lệnh của FPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
FPT đang cùng HoSE kiểm thử toàn thị trường với dự án giảm tải hệ thống, dự kiến kết thúc vào ngày 25/6 và có thể triển khai vào đầu tháng 7.
  1. Chiều nay (1/6), sau khi dừng giao dịch để đảm bảo an toàn hệ thống, trả lời VnExpress, CEO Sở giao dịch chứng khoán TP HCM ông Lê Hải Trà cho biết dự kiến đầu tháng 7 hệ thống mới (hệ thống giao dịch tạm thời giải quyết tình trạng quá tải hệ thống) có thể đi vào hoạt động.

Cũng trong chiều nay, Tập đoàn FPT cũng cập nhập thông tin chi tiết hơn về tiến độ này. Theo đó, từ ngày 16/4 đến 22/5, FPT đã đồng hành cùng HoSE triển khai giai đoạn kiểm thử diện hẹp. Trong giai đoạn này, tập đoàn đã hoàn thành việc cài đặt hệ thống phần cứng, bàn giao hệ thống phần mềm cho HoSE để thực hiện kiểm thử nội bộ và mở rộng việc thử nghiệm với hơn 20 công ty chứng khoán thành viên.

"Tính đến khi kết thúc kiểm thử diện hẹp, hệ thống đã đáp ứng các yêu cầu đặt ra với kết quả khả quan", FPT đánh giá và cho biết thêm, việc thử nghiệm với 20 công ty chứng khoán đã phủ đến 80% các tình huống kỹ thuật, nghiệp vụ có thể xảy ra.

Với kết quả này, FPT và HoSE quyết định dự án chuyển sang giai đoạn kiểm thử toàn thị trường với tất cả 73 công ty chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và đơn vị nhận dữ liệu thị trường.

Việc kiểm thử toàn thị trường dự kiến thực hiện từ 24/5 đến 25/6. Các bên sẽ kiểm thử các tiêu chí về hiệu năng, bảo mật hệ thống và lên các các kịch bản chuyển đổi hệ thống. Theo FPT, kết quả giai đoạn này sẽ là cơ sở đánh giá hệ thống sẵn sàng đưa vào sử dụng chính thức.

Theo lãnh đạo HoSE, hệ thống tạm thời có thể xử lý 3-5 triệu lệnh một ngày, đáp ứng được nhu cầu hiện tại và có thể tiếp tục mở rộng. Nếu việc kiểm thử hoàn thành theo dự kiến, hệ thống này có thể đi vào vận hành từ đầu tháng 7.

Thanh khoản thị trường liên tục xác lập đỉnh mới cùng với những kỷ lục của VN-Index đang tạo áp lực lên hệ thống của Sở HoSE.

Trong 4 tháng đầu năm, giá trị giao dịch bình quân phiên trên HoSE đạt trên 18.347 tỷ đồng, khối lượng giao dịch đạt trên 725,93 triệu cổ phiếu. Con số này tăng 47,41% về giá trị và 22,72% về khối lượng so với cuối năm 2020. Sang tháng 5, con số này tiếp tục tăng.

Trong những phiên gần đây, tình trạng nghẽn xuất hiện thường xuyên khi thanh khoản vượt 20.000 tỷ USD. Cá biệt, trong hai phiên gần nhất, con số này đạt được chỉ trong phiên sáng.

Sáng nay (1/6), giá trị giao dịch của HoSE vượt mức 21.700 tỷ đồng, dẫn tới tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống. Sở quyết định dừng giao dịch phiên chiều nay.

Theo VnExpress