‘Kế hoạch 100 ngày’ của HoSE

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Lê Hải Trà cho biết, việc 'thông nghẽn' cho HoSE sẽ phải kết hợp giữa nhiều giải pháp, bao gồm triển khai hệ thống mới, nâng lô cổ phiếu. 
Ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc HoSE (Ảnh chụp màn hình - Nguồn: VTV)
Ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc HoSE (Ảnh chụp màn hình - Nguồn: VTV)

Trả lời phỏng vấn Bản tin Tài chính kinh doanh trên kênh VTV1 sáng nay (25/3), ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) đã chia sẻ về tình trạng nghẽn lệnh tại HOSE hiện nay và một số giải pháp khắc phục.

Về lộ trình xây dựng hệ thống giao dịch dự phòng mà HOSE phối hợp với FPT thực hiện, ông Trà cho biết đang đặt một kế hoạch khá tham vọng, tạm gọi là “kế hoạch 100 ngày”. Trong khoảng 7 - 10 ngày nữa sẽ bắt đầu thử nghiệm phiên bản đầu tiên của hệ thống.

"Tuy nhiên, phiên bản này chỉ được thử nghiệm trong nội bộ để đảm bảo hệ thống hoạt động một cách hiệu quả nhất" - Tổng Giám đốc HOSE nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Lê Hải Trà cũng cho rằng việc áp dụng nhiều giải pháp cùng một lúc như nâng lô tối thiểu hay chuyển sang giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ giúp giảm tải cho hệ thống một cách hiệu quả hơn.

Đối với các doanh nghiệp nộp hồ sơ niêm yết mới tại HOSE lúc này, ông Trà cho biết HOSE sẽ giải thích cho doanh nghiệp hiểu rằng họ sẽ tạm thời giao dịch trên HNX trong lúc chờ khắc phục hệ thống nghẽn lệnh. Đây là một giải pháp tình thế đã được Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước và 2 Sở giao dịch thống nhất để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp.

Theo ông Lê Hải Trà, việc nâng lô tối thiểu lên 1.000 đối với các cổ phiếu có thị giá dưới 30.000 đồng, trong khi các cổ phiếu có thị giá lớn hơn vẫn áp dụng lô 100 sẽ giúp giảm hơn 20% số lượng lệnh hiện nay.

Gần đây, một số công ty đã lên phương án chuyển giao dịch như CTCP Chứng khoán VNDIREC (Mã CK: VND), CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (Mã CK: BSI), CTCP Tập đoàn PAN (Mã CK: PAN) và 7 công ty thành viên cũng sẽ chuyển giao dịch cổ phiếu sang HNX nhằm giảm tải áp lực hệ thống của HOSE.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX cần có văn bản yêu cầu, kèm theo nghị quyết của hội đồng quản trị hoặc của Đại hội đồng cổ đông gửi cho HNX và HOSE.

HNX sẽ tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới./.