Đại sứ Ted Osius: Dù trước hay sau, Hoa Kỳ cũng sẽ thông qua TPP

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho rằng, dù sớm hay muộn thì Hoa Kỳ cũng sẽ thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì đó chính là lợi ích của Hoa Kỳ.
Đại sứ Ted Osius trong buổi tọa đàm tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chiều 27/9. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+).
Đại sứ Ted Osius trong buổi tọa đàm tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chiều 27/9. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+).

Đây là quan điểm được ông nêu lên trong tọa đàm “Tăng cường quan hệ hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam sau chuyến thăm của Tổng thống Obama” tổ chức chiều 27/9 tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (Hà Nội).

Vấn đề được lãnh đạo, cán bộ của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nêu lên không chỉ một lần tại tọa đàm là số phận của hiệp định TPP sẽ ra sao khi Tổng thống Obama sẽ rời Nhà trắng trong một vài tháng nữa. 

Những ý kiến này lo ngại, 2 ứng viên Tổng thống Mỹ là Donal Trump và Hillary Clinton chưa chắc đã mặn mà với hiệp định này.

Trả lời cho câu hỏi này, vị đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh, thành viên của Đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Hoa Kỳ đều coi châu Á là khu vực quan trọng và xác định “tương lai nằm ở châu Á.”

Bởi vậy, theo ông, dù ai là tổng thống thì lợi ích ở khu vực này với Hoa Kỳ vẫn không đổi. 

Khẳng định Tổng thống Obama vẫn dành thời gian còn lại cho những nỗ lực để thúc đẩy thông qua TPP, đại sứ Ted Osius thống kê, từ năm 1870 tới nay, Quốc hội Hoa Kỳ đã phê duyệt 14 hiệp định thương mại lớn. 

Trong quá trình này, ông cho rằng, đôi khi có hiệp định thông qua trong nhiệm kỳ của 1 hay 2 tổng thống nhưng trước sau đều thành công.

“Tôi tin là các hiệp định thương mại đã phục vụ cho lợi ích của Hoa Kỳ nên dù Tổng thống Obama không thành công trong việc được phê duyệt lúc tại nhiệm thì trước sau Hoa Kỳ cũng thông qua hiệp định này. Bởi, hiệp định này cũng là lợi ích của Hoa Kỳ,” vị đại sứ nói.

Chia sẻ thêm, ông cho rằng, ông đã gặp nhiều lãnh đạo doanh nghiệp của Hoa Kỳ và rất nhiều trong số này đều không chờ TPP có hiệu lực mới đưa ra quyết định kinh doanh.

Theo ông, các doanh nghiệp đã khởi động từ trước đó. Minh chứng được ông đưa ra là các con số đầu tư vào Việt Nam đang tăng lên.

“Việt Nam có quyết định sáng suốt khi tham gia đàm phán TPP và trước khi TPP có hiệu lực thì các bạn đã được hưởng lợi ích từ đây,” - đại sứ Ted Osius nói.