Đại sứ Mỹ bị tấn công giữa Seoul

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc – ông Mark Lippert sáng nay (5/3) đã bị một kẻ có vũ trang tấn công bằng dao ở giữa thủ đô Seoul, khiến ông bị thương nghiêm trọng ở mặt. Thông tin này đã được đăng tải trên tờ Yonhap của Hàn Quốc. 
Đại sứ Mỹ bị tấn công giữa thủ đô Seoul
Đại sứ Mỹ bị tấn công giữa thủ đô Seoul

Kẻ tấn công đã rạch vào má và tay của Đại sứ Mỹ bằng một chiếc dao lam lúc khoảng 7h40 sáng nay theo giờ địa phương khi ông này đang chuẩn bị có bài phát biểu tại một địa điểm nằm trong Trung tâm Văn hoá Sejong ở giữa thủ đô Hàn Quốc. 
  
"Kẻ tội phạm mặc một bộ quần áo truyền thống của Hàn Quốc màu nâu và vàng nhạt. Hắn hét lên một điều gì đó rồi tiến thẳng tới vị đại sứ và rạch vào mặt ông ấy", ông Michael Lammbrau đến từ Viện Arirang và là người chứng kiến vụ việc kể lại. 
  
"Mọi người lao đến vật kẻ tấn công xuống đất trong khi Đại sứ Mỹ vẫn ngồi trên ghế. Đại sứ đánh lại kẻ tấn công từ trên ghế. Hắn ta bị dẫn giải đi sau đó. Có một vệt máu dài chảy xuống từ má của ông Lippert. Kẻ tấn công đã gây ra một vết rạch dài khoảng 17cm ở bên phải mặt của Đại sứ Mỹ”, nhân chứng Lammbrau cho biết thêm. 
  
Những hình ảnh được đưa lên mạng sau đó cho thấy vị Đại sứ Mỹ với đầy những vệt máu trên thay và quần áo đang ôm lấy phía mặt bên phải của mình. Ông đã được đưa vào viện và các quan chức Nhà Trắng cho biết vết thương không nguy hiểm. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trực tiếp gọi điện cho ông Lippert để chúc ông này mau hồi phục vết thương, Nhà Trắng cho hay. 
  
Kẻ tấn công đã bị bắt giữ và cảnh sát Hàn Quốc cho biết tên này là Kim Ki-jong, 55 tuổi. Theo phóng viên Jaehwan Cho của tờ ZDNet Korea, kẻ tấn công tuyên bố rằng, “cả Hàn Quốc và Triều Tiên cần phải đoàn kết, thống nhất”. Một số tờ báo khác đưa tin, tên này đã hét lên câu "Không tập trận cho chiến tranh”, ám chỉ đến cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, trước khi lao vào tấn công Đại sứ Mỹ. 

Hãng tin Yonhap dẫn lời tên Kim cho biết, tên này phản đối kịch liệt những cuộc tập trận quân sự chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc sau khi hắn bị cảnh sát bắt giữ ngay tại hiện trường vụ tấn công. 
  
Sau vụ việc trên, Nhà Trắng đã nhanh chóng lên án hành động bạo lực. 
  
Thủ phạm Kim từng nhận án tù treo 2 năm hồi tháng 7 năm 2010 vì việc đã ném một mảnh bê tông vào Đại sứ Nhật Bản tại  thủ đô Seoul, hãng tin Yonhap đưa tin.

Theo: VnMedia