Cuộc chiến cắt đường kinh khủng của phiến quân Houthi với lính Arab Saudi

VietTimes -- Video được thực hiện ngày 4/1/2018 tại khu vực núi non tại tỉnh Marib của Yemen, bởi các phiến quân Houthi đang thực hiện việc chốt giữ tại đây, ngăn bước tiến của liên quân Arab do Arab Saudi chỉ huy tiến vào Yemen.

Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Đó là một khu vực núi đồi trùng điệp, con đường qua đó uốn lượn bám theo những vách núi. Về mặt quân sự, đó là địa điểm lý tưởng cho những điểm chốt cắt đường, diệt viện.
Phiến quân Houthi đã chọn đúng khu vực ấy để cắt đường tiếp viện của liên quân Arab trên đất Yemen.
Không tổ chức thành chốt điểm, thành những chiến tuyến với vũ trang mạnh, được che ô bằng bom pháo. Phiến quân Houthi đã tổ chức một phòng tuyến cơ động vô hiệu hóa tối đa sức mạnh. 
Theo đó, lực lượng này đã chia nhỏ thành các toán vũ trang, liên tục cơ động trong khu vực, luồn sâu, trang bị vũ khí chống tăng và vũ khí cá nhân.
Các toán này chỉ có nhiệm vụ đặt mình, hoặc tùy trường hợp sử dụng vũ khí chống tăng tiêu diệt cơ giới của quân Arab. Chỉ một chiếc xe bị bắn cháy, là lập tức tuyến đường không thể lưu thông nổi, và phiến quân Houthi thì tìm mọi cách để diệt được càng nhiều càng tốt, trước khi rút lui.
Hiểu chiến thuật này, quân Arab đã tìm mọi cách để khắc chế, không quân, bom pháo được sử dụng tối đa, nhưng không tác dụng trước đối thủ toán nhỏ thoắt ẩn thoắt hiện.
Lực lượng biên phòng, sơn cước cũng được đưa vào cuộc nhằm ngăn các toán nhỏ của phiến quân Houthi, nhưng cũng không thành công. Vì lực lượng Houthi hiếm khi chọn giáp lá cà, nhiệm vụ của họ là quấy rối, tiêu hao, chứ không phải là chốt giữ. Cứ tiêu diệt được một phần sinh lực quân Arab, là phiến quân Houthi lập tức rút lui mà không tiếp chiến. 
Rất nhiều video được đăng tải đã chứng minh điều đó. Việc phải căng mình chốt giữ, đảm bảo an toàn trên một chiến trường rộng lớn khiến cho liên quân Arab luôn luôn không đủ lực lượng cho cuộc can thiệp quân sự vào Yemen. Họ đã bị kìm chân từ hơn 2 năm qua dù nắm giữ lợi thế tuyệt đối về không quân, hải quân, binh khí kỹ thuật....