Cụm binh lực Syria bất ngờ tập kích IS ở Aleppo

VietTimes -- Quân đội Syria bắt đầu cuộc tấn công đầu tiên đánh vào IS trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, sử dụng cụm binh lực hàng nghìn binh sĩ trong căn cứ sân bay quân sự Kuweires gần đó.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa, tấn công tuyến phòng thủ của IS tại thị trấn Al-Mazburah, diệt và làm bị thương hơn 15 chiến binh IS. Ngoài ra, trong cuộc tấn công vào thị trấn Al-Mazburah, Vệ binh Cộng hòa phá hủy 3 xe cơ giới gắn súng máy phòng không 23mm.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa trong trận tiến công này không nhằm mục đích đánh chiếm địa bàn, chủ yếu có mục đích trinh sát hỏa lực và xác định cách đánh. Mặc dù vậy, quân đội Syria đã đánh thiệt hại nặng binh lực của IS, chuẩn bị cho cuộc tấn công có quy mô lớn hơn và mục đích xa hơn trên chiến trường.

Trong 13 tháng chiến đấu trên chiến trường Aleppo, quân đội Syria giành được nhiều địa bàn trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Aleppo, dồn lực lượng IS về địa phận của thành phố Al-Bab và thị trấn Deir Hafer.

Mục tiêu chủ yếu của quân đội Syria trước mắt là lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi loạn liên quan đến tổ chức Jabhat Fateh al-Sham (nguyên Jabhat al – Nusra, chi nhánh  al- Qaeda Syria) nhằm đập tan ý đồ chiến tranh và giải phóng thành phố Aleppo, giành một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Từ đó tạo thành thế và lực để giải quyết các mục tiêu còn lại.

IS hiện chưa phải là lực lượng gây nguy hiểm trực tiếp trên chiến trường, có thể cuộc tấn công này chỉ là tiền đề nhằm phân tán lực lượng các nhóm cực đoan trên chiến trường Aleppo.

NT