Cục Quản lý Dược yêu cầu thay thế thuốc Bupivacaine sau vụ 2 sản phụ tử vong

VietTimes -- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn hỏa tốc gửi Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc sau trúng thầu.
Thuốc Bupivacaine WPW Spinal Heavy 0,5%
Thuốc Bupivacaine WPW Spinal Heavy 0,5%

Cục Quản lý Dược cho biết, Cục đã nhận được văn bản của Sở Y tế Hà Nội về việc cung ứng mặt hàng thuốc Bupivacaine. Theo đó, Sở Y tế Hà Nội có gửi kèm văn bản của Công ty Dược phẩm Trung ương CPC1 gửi các cơ sở y tế thông báo về việc Công ty dừng xuất và đề nghị các bệnh viện tạm thời sử dụng thuốc Bupivacaine WPW Spinal Heavy 0,5% (Số giấy đăng ký lưu hành:VN-20879-17) do Công ty Warsaw Pharmaceutical Works Polfa S.A., Ba Lan sản xuất.

 

Cục Quản lý Dược đề nghị Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 khẩn trương có giải pháp thay thế thuốc Bupivacaine WPW Spinal Heavy 0,5% đã trúng thầu, để đảm bảo thực hiện hợp đồng đã ký kết theo quy định của Luật Đấu thầu 2013, Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Y tế, để đảm bảo nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Theo Cục Quản lý Dược, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 phải phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai các nội dung theo chỉ đạo của Cục. 

Cục Quản lý dược cũng yêu cầu Công ty này gửi báo cáo về giải pháp thay thế thuốc Bupivacaine trước ngày 26/11/2019.

Như VietTimes đã đưa tin, trước đó, Cục Quản lý Dược đã có công văn hỏa tốc kèm danh sách 181 loại thuốc gây tê trúng thầu và 18 loại thuốc tiêm gây tê chứa Bupivacaine được có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực, gửi cho các Sở Y tế.

Trong trường hợp cần thay thế thuốc đã trúng thầu, các đơn vị phải chủ động liên hệ với cơ sở kinh doanh đã được Cục Quản lý Dược cung cấp trong phụ lục đính kèm - nhằm nhập thuốc kịp thời, đảm bảo đủ thuốc sử dụng.

Hiện, dư luận đang lo lắng trước việc 2 sản phụ bị tai biến nghiêm trọng sau khi áp dụng phương pháp gây tê tủy sống, nghi do thuốc gây tê Bupivacaine tại Bệnh viện Phụ nữ TP. Đà Nẵng. 
Sở Y tế TP. Đà Nẵng và Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu tạm ngưng sử dụng loại thuốc nói trên.