Vụ sản phụ Đà Nẵng nguy kịch, tử vong nghi do thuốc gây tê:

Cục Quản lý Dược gửi công văn hỏa tốc giao Sở Y tế chủ động thay thế thuốc tê

VietTimes -- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn hỏa tốc kèm danh sách 181 loại thuốc gây tê trúng thầu và 18 loại thuốc tiêm gây tê chứa Bupivacaine được có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực, gửi cho các Sở Y tế.
Công văn hỏa tốc của Cục Quản lý Dược gửi tới các Sở Y tế trên toàn quốc. ảnh 1
Công văn hỏa tốc của Cục Quản lý Dược gửi tới các Sở Y tế trên toàn quốc.

Cục yêu cầu Sở Y tế các tỉnh phải chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh, bệnh viện trên địa bàn rà soát việc mua sắm thuốc; các bệnh viện khẩn trương rà soát công tác mua sắm thuốc gây tê có chứa Bupivacaine.

Trong trường hợp cần thay thế thuốc đã trúng thầu, các đơn vị phải chủ động liên hệ với cơ sở kinh doanh - đã được Cục Quản lý Dược cung cấp trong phụ lục đính kèm - nhằm nhập thuốc kịp thời, đảm bảo đủ thuốc sử dụng.

Nếu các đơn vị không lựa chọn được nhà thầu cung ứng thuốc thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi, có thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu khác phù hợp, ví dụ: mua sắm trực tiếp, chỉ định thầu, chỉ định thầu rút gọn…

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các đơn vị sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc phải khẩn trương rà soát tình hình tồn kho, đảm bảo việc cung ứng thuốc, chỉ động tăng cường nguồn cung khi các bệnh viện có nhu cầu thay thế thuốc.

Công văn này được ông Đỗ Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược ký ngày 22/11, sau hàng loạt phản ánh của các tỉnh về nguy cơ của thuốc gây tê Bupivacaine WPW spinal 0,5 Heavy của Ba Lan sản xuất và vụ việc 2 sản phụ tử vong, 1 sản phụ nguy kịch tại Đà Nẵng nghi do phản ứng với thuốc gây tê nói trên.