Sau 2 vụ tai biến nghiêm trọng sau sinh mổ tại Đà Nẵng, Bộ Y tế yêu cầu rà soát các liên quan tới thuốc Bupivacaine

VietTimes -- Trong công văn khẩn do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký hôm nay, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện rà soát, phát hiện các trường hợp xảy ra tai biến, biến chứng liên quan tới thuốc tê Bupivacaine sử dụng trong kỹ thuật gây tê tủy sống giảm đau khi sinh mổ, nhằm kịp thời ngăn chặn các trường hợp tử vong và tai biến sản khoa khi sử dụng phương pháp gây tê tủy sống.

Công văn khẩn của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký ngày 22/11. ảnh 1
Công văn khẩn của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký ngày 22/11.

Khi có kết quả rà soát, các đơn vị phải gửi báo cáo tới Trung tâm Dr & ADR Quốc gia, Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em.

Bộ cũng yêu cầu các Sở Y tế đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn về dự phòng, phát hiện và xử trí các biến chứng của thuốc tế cho đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên và điều dưỡng làm công tác gây mê hồi sức và hồi sức cấp cứu.

Các Sở Y tế phải kiểm tra, chấn chỉnh các bệnh viện và cơ sở y tế thực hiện thủ thuật gây tê; chỉ đạo các cơ sở chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị và thuốc thiết yếu phục vụ cấp cứu các trường hợp tai biến do dùng thuốc tê.

Bộ cũng chỉ đạo các Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện và cơ sở y tế về sản phụ khoa cung và sơ sinh nghiêm túc thực hiện công văn số 5069 của Bộ Y tế về sử dụng phương pháp vô cảm gây tê trong vùng mổ lấy thai và chỉ thị số 06 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe, giảm tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh.

Công văn khẩn được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký trong bối cảnh đã có 3 ca tai biến liên tiếp xảy ra tại Đà Nẵng trong tháng 10 và tháng 11, khiến 2 sản phụ tử vong và 1 sản phụ nguy kịch. Bên cạnh đó, nhiều địa phương, ví dụ Bến Tre, Cần Thơ, đã báo cáo về nghi vấn thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5 Heavy do Ba Lan sản xuất không có hiệu quả giảm đau hoàn toàn, làm tụt huyết áp kéo dài.