Công nhân trốn khai báo từ Hải Dương về Đà Nẵng là Phó Ban điều hành công trình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 25/2, UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông N.B.K (SN 1987, quê Hải Dương) vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Lực lượng CSGT Đà Nẵng túc trực các chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ ra vào TP
Lực lượng CSGT Đà Nẵng túc trực các chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ ra vào TP

Cụ thể, ông N.B.K. đã không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Hành vi đã vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngàyd 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo quyết định xử phạt, ông K. bị áp dụng biện pháp xử phạt hành chính bằng tiền với mức 7,5 triệu đồng. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, ông K. phải tự nguyện nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước quận Hải Châu, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo pháp luật. Ông K. có quyền khiếu nại và khởi kiện hành chính đối với quyết định xử phạt theo quy định.

Cũng theo quyết định xử phạt, ông N.B.K là Phó Ban Quản lý điều hành công trình thuộc Tổng Công ty CP 319 (Bộ Quốc phòng) có địa chỉ tại đường 2/9, phường Hoà Thuận Đông, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Liên quan đến hành vi vi phạm của Phó Ban Quản lý điều hành công trình này, UBND quận Hải Châu cũng đã có thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính tổ chức vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với Ban Quản lý các dự án đầu tư - Tổng Công ty CP 319 (Bộ Quốc phòng) vì đơn vị này đã vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo tại khoản 2 Điều 14 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ

Như vậy, không chỉ cá nhân ông K. mà cả Ban Quản lý các dự án đầu tư - Tổng Công ty CP 319 (nơi ông K. công tác) cũng bị xử lý theo quy định.

Trước đó, như VietTimes đã thông tin, ông N.B.K (34 tuổi, quê tỉnh Hải Dương) về Hải Dương ăn Tết và trở lại Đà Nẵng vào ngày 16/2 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán). Đến chiều ngày 20/2, ông K. có triệu chứng ho, sốt và nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Ngay khi nhập viện, bệnh nhân này được bệnh viện yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và yêu cầu không được rời khỏi bệnh viện. Tuy nhiên sau đó, người này đã không lấy mẫu xét nghiệm mà rời khỏi bệnh viện.

Ngay sau khi nhận thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng đã phối hợp cùng Trung tâm y tế quận Hải Châu, Công an các phường trên địa bàn quận Hải Châu tiến hành truy vết khẩn cấp đối với bệnh nhân này.

Và sau nhiều giờ tìm kiếm, đến khoảng 20h30 ngày 20/2, lực lượng chức năng đã tìm thấy người này đang ở khu nhà ở của Ban điều hành công trình (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu). Ngay sau đó, ông K. đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung theo quy định ngay trong đêm. Đồng thời phong toả khu nhà điều hành, nhà ở công nhân nơi ông K. lưu trú.

Hiện kết quả mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 thực hiện vào đêm ngày 20/2 của công nhân K. đã cho kết quả âm tính và đang tiếp tục ytheo dõi để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lần 2 sau 14 ngày.

Công nhân trốn khai báo từ Hải Dương về Đà Nẵng là Phó Ban điều hành công trình ảnh 1

Quyết định xử phạt của UBND quận Hải Châu đối với ông N.B.K vì hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch

Cũng liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng thành lập các đoàn kiểm tra, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời, thông báo công khai các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và thẩm quyền... Riêng đối với các trường hợp trốn tránh không khai báo y tế, khai báo không đúng sự thật; không chấp hành cách ly y tế, xét nghiệm… Chủ tịch UBND TP đề nghị xử lý nghiêm khắc với khung quy định cao nhất hoặc truy tố trách nhiệm hình sự nếu người đó dương tính với SARS-CoV-2.