Sẽ xử lý nghiêm nam công nhân quê Hải Dương vào Đà Nẵng khai báo gian dối

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng vừa cho biết đang đề xuất hình thức xử lý nghiêm đối với công nhân người Hải Dương không khai báo y tế và tự ý bỏ đi khỏi bệnh viện khi được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
Lực lượng CSGT TP Đà Nẵng chốt chặn kiểm soát phương tiện trên các nút giao thông dẫn vào TP để phòng, chống dịch COVID-19
Lực lượng CSGT TP Đà Nẵng chốt chặn kiểm soát phương tiện trên các nút giao thông dẫn vào TP để phòng, chống dịch COVID-19

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng, trước mắt, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cách ly tập trung và theo dõi sát công nhân này theo đúng quy định. “Việc người này không khai báo y tế khi trở về TP Đà Nẵng từ tỉnh Hải Dương, lực lượng chức năng TP Đà Nẵng sẽ có hình thức xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật nhằm kịp thời răn đe, nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch”- lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết.

Cũng liên quan đến công nhân K này, bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết, nam công nhân N.B.K (34 tuổi, quê Hải Dương) về quê ăn Tết vào Đà Nẵng không hề khai báo y tế và đã đi ăn nhậu khắp nơi và nếu không bị ho, sốt nhẹ rồi đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thì lực lượng chức năng khó mà phát hiện.

Lý giải cho việc nam công nhân quê Hải Dương có thể vượt qua các chốt kiểm dịch và trở vào lại Đà Nẵng mà không bị phát hiện, bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc CDC Đà Nẵng cho biết them, 14 chốt chặn kiểm soát dịch COVID-19 ở cửa ngõ TP Đà Nẵng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch thời gian 24/24. Tuy nhiên việc khai báo y tế phần lớn phụ thuộc vào sự tự ý thức của người dân. Trong trường hợp người dân khai báo đối phó, không thành thật thì công tác kiểm soát dịch cũng khó hiệu quả.

Cũng theo bác sĩ Thạnh, hiện các lực lượng chức năng Đà Nẵng đang rà soát kỹ về lịch trình của anh K. để xem xét trách nhiệm của cá nhân cũng như những bộ phận liên quan.

Trước đó, như VietTimes đã thông tin, nam công nhân N.B.K (34 tuổi, quê tỉnh Hải Dương) về Hải Dương ăn Tết và trở lại Đà Nẵng vào ngày 16/2 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán). Đến chiều ngày 20/2, công nhân này có triệu chứng ho, sốt và nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Ngay khi nhập viện, bệnh nhân này được bệnh viện yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và yêu cầu không được rời khỏi khu vực cách ly bệnh viện. Tuy nhiên sau đó, người này đã không lấy mẫu xét nghiệm mà rời khỏi bệnh viện.

Ngay sau khi nhận thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng đã phối hợp cùng Trung tâm y tế quận Hải Châu, Công an các phường trên địa bàn quận Hải Châu tiến hành truy vết khẩn cấp đối với bệnh nhân này.

Và sau nhiều giờ tìm kiếm, đến khoảng 20h30 ngày 20/2, lực lượng chức năng đã tìm thấy người này đang ở khu nhà công nhân của Công ty S.T (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu). Ngay sau đó, công nhân K. đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung theo quy định ngay trong đêm. Đồng thời phong toả khu nhà điều hành, nhà ở công nhân của công ty S.T.

Hiện kết quả mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 thực hiện vào đêm ngày 20/2 của công nhân K. đã cho kết quả âm tính và đang tiếp tục ytheo dõi để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lần 2 sau 14 ngày.