Chủ tịch Đà Nẵng: Yêu cầu truy tố hình sự, xử lý kịch khung các trường hợp trốn khai báo y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và yêu cầu truy tố hình sự, xử lý kịch khung các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.
Lực lượng CSGT Đà Nẵng yêu cầu phương tiện dừng và thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm dịch COVID-19
Lực lượng CSGT Đà Nẵng yêu cầu phương tiện dừng và thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm dịch COVID-19

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu Chủ tịch UBND các quận, huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, nhất là khẩn trương tổ chức thực hiện việc toàn dân khai báo y tế; Cương quyết không bỏ sót các trường hợp người từ các tỉnh, thành, các vùng có dịch.

Chủ tịch TP yêu cầu các quận huyện lưu ý quản lý khai báo đối với người từ các tỉnh, thành có dịch đến Đà Nẵng đang lưu trú tại các nhà điều hành, khu ký túc xá, khu nhà ở công nhân, các lán trại, công trình xây dựng, trang trại kinh tế, nhà trọ, trên các lồng, bè, tàu, thuyền…(các hình thức lưu trú ngoài hộ gia đình, cơ sở lưu trú) trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 lây lan ra cộng đồng để phối hợp xử lý; Thành lập các đoàn kiểm tra, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời, thông báo công khai các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và thẩm quyền...

Đặc biệt, đối với các trường hợp trốn tránh không khai báo y tế, khai báo không đúng sự thật; không chấp hành cách ly y tế, xét nghiệm… Chủ tịch UBDN TP đề nghị xử lý nghiêm khắc với khung quy định cao nhất hoặc truy tố trách nhiệm hình sự nếu người đó dương tính với SARS-CoV-2.

Để thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19, UBND TP giao cho lực lượng Công an TP chủ trì, tăng cường việc rà soát chặt chẽ người dân và phương tiện vào TP tại các chốt kiểm dịch 24/24. Tuyệt đối không bỏ sót các trường hợp đã từng đi đến, lưu trú tại vùng dịch có nguy cơ lây lan COVID-19 mà không khai báo y tế khi đi qua các chốt (kể cả trường hợp sử dụng xe biển kiểm soát địa phương nhưng có dấu hiệu nghi ngờ). Kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 với khung quy định xử lý cao nhất. Trường hợp cần thiết chuyển điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu các sở ban ngành, các lực lượng tăng cường công tác quản lý, thực hiện nghiêm quy định khai báo y tế đối với người lao động, nhất là các trường hợp đã từng đi đến, lưu trú tại vùng dịch trở về làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đồng thời, Chủ tịch TP yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để thực hiện công tác khai báo y tế hoặc cách ly y tế theo quy định nếu có trường hợp nghi ngờ.