Đà Nẵng: Tiếp tục siết chặt quản lý phòng dịch COVID-19 trên địa bàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước diễn biến của dịch COVID-19, nhất là sau Tết Nguyên đán, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế và tiếp tục tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.
Sân bay Đà Nẵng tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 với quy định "5K"
Sân bay Đà Nẵng tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 với quy định "5K"

Yêu cầu khai báo y tế toàn dân

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, việc yêu cầu thực hiện khai báo y tế toàn dân trên địa bàn là biện pháp quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch. Hơn nữa, đây cũng là công cụ kiểm soát quản lý đối với những người ngoại tỉnh đến Đà Nẵng, nhất là sau kỳ nghỉ Tết, khi người dân từ nhiều tỉnh, thành trở lại Đà Nẵng để sinh sống, làm việc, học tập, sẽ tiềm ẩn nguy cơ cao về dịch bệnh.

Chính vì vậy, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, khách du lịch… trở lại, đến TP Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập, du lịch phải thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc khai báo y tế trực tiếp tại bến xe, ga tàu, sân bay, các chốt kiểm dịch, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nơi làm việc,…

Để người dân tham gia khai báo y tế, UBND TP yêu cầu các cơ quan liên quan vận động, hỗ trợ và hướng dẫn người dân khai báo y tế trung thực để được để được hỗ trợ, chăm sóc y tế khi cần thiết, đồng thời tuyên truyền ý thức chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không tự giác hoặc khai báo y tế không trung thực.

Khi phát hiện các trường hợp từng đi đến, trở về từ vùng dịch (theo cập nhật tại địa chỉ bit.ly/vungdich), người dân cần thông báo cho Sở Y tế, cơ quan y tế địa phương, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch COVD-19 theo quy định.

Đối với các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, hệ thống cửa hàng tiện lợi…, UBND TP yêu cầu các đơn vị này phải lập danh sách người lao động rời khỏi địa phương và trở về Đà Nẵng làm việc sau dịp Tết Nguyên đán, thực hiện khai báo y tế với cơ quan chức năng để phối hợp xử lý, can thiệp phù hợp theo quy định.

Toàn thể công chức, viên chức, người lao động và toàn thể người dân thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,...

Chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 tại cửa ngõ ra vào TP Đà Nẵng

Chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 tại cửa ngõ ra vào TP Đà Nẵng

UBND TP yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời tạo điều kiện, không gây ảnh hưởng xấu đến các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, UBND TP giao cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện giám sát, lấy mẫu ngẫu nhiên (10-20%) để xét nghiệm COVID-19 đối với các trường hợp đến TP Đà Nẵng từ các địa phương có ca mắc tại cộng đồng, các địa phương có nguy cơ… để đánh giá nguy cơ và kịp thời có biện pháp ứng phó phù hợp.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết

Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị, tổ chức tiếp tục tạm dừng, không tổ chức lễ hội, hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết, hạn chế việc đi chúc Tết, du xuân, gặp mặt, liên hoan…

Đối với các sự kiện tập trung đông người, UBND TP yêu cầu đơn vị tổ chức phải bố trí các tổ kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các biện pháp, các điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế… Và chịu trách nhiệm về công tác thực hiện phòng chống dịch theo quy định.

Khi phát hiện trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng, UBND TP giao Sở Y tế, Công an TP, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan phải phối hợp, khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1), các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2) và các trường hợp liên quan khác, tổ chức ngay việc khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị và các biện pháp cần thiết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Ngường dân thực hiện khai báo y tế khi ra vào TP Đà Nẵng

Ngường dân thực hiện khai báo y tế khi ra vào TP Đà Nẵng

Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của hệ thống chính trị, kể từ sau đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 2 vào tháng 7/2020, trên địa bàn TP Đà Nẵng không xuất hiện các không ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng, cuộc sống của người dân Đà Nẵng dần trở lại bình thường.

Tuy nhiên, thời điểm sau kỳ nghỉ Tết, khi người dân từ nhiều tỉnh thành khác quay trở lại TP Đà Nẵng để sinh sống, làm việc, học tập tiềm ẩn nguy cơ cao về dịch bệnh nên Đà Nẵng tiếp tục siết chặt các biện pháp quản lý y tế.