close Đăng nhập

Cổ phiếu bất động sản “lao dốc”, VIC ngược dòng nâng đỡ VN-Index

VN-Index mất gần 7 điểm khi chịu sức ép mạnh từ nhóm bất động sản với loạt mã PDR, CEO, DIG lao dốc hơn 4%. Trái ngược, cổ phiếu VIC bật tăng hơn 3%, trở thành điểm sáng hiếm hoi giúp chỉ số tránh cú rơi sâu hơn.

Thị trường chứng khoán ngày 3/10 chìm trong sắc đỏ khi lực bán áp đảo trên diện rộng. VN-Index giảm 0,42%, lùi về 1.645 điểm với 513 mã giảm giá, 17 mã giảm sàn, 219 mã tăng. Thanh khoản vẫn ở mức thấp, khối ngoại tiếp tục duy trì bán ròng, khiến tâm lý thị trường thận trọng và dè dặt.

Tâm điểm tiêu cực thuộc về nhóm cổ phiếu bất động sản khi hàng loạt mã lớn đồng loạt lao dốc. PDR mất tới 5,68%, CEO giảm 4,47%, DIG lùi 4,23%, trong khi nhiều mã khác như KDH, HDC, NLG cũng đồng loạt mất gần 4%. Áp lực chốt lời sau giai đoạn tăng nóng khiến nhóm bất động sản trở thành “tâm bão” của thị trường, kéo theo không khí bi quan lan rộng.

Screenshot 2025-10-03 150931.jpg
Nhóm bất động sản với loạt mã PDR, CEO, DIG lao dốc hơn 4%. Ảnh: Vietstock

Trong bức tranh đỏ lửa đó, mã VIC (Vingroup) nổi lên như điểm sáng hiếm hoi khi ngược dòng tăng 3,22% lên 176.500 đồng/cổ phiếu. Đà đi lên của VIC cùng với VRE (+3,15%) và VHM (+1,42%) đã góp phần giữ nhịp thị trường, giúp VN-Index tránh được một phiên giảm sâu hơn.

Diễn biến này cho thấy sự phân hóa rõ rệt khi dòng tiền chọn lọc tập trung vào những cổ phiếu dẫn dắt có nền tảng cơ bản vững chắc, trong khi phần lớn các mã khác vẫn chịu áp lực bán tháo.

Ngoài bất động sản, nhóm tài chính – ngân hàng cũng không thoát khỏi sắc đỏ với VPB giảm 2,16%, STB mất 2,9%, SHB lùi 1,76%, trong khi VCB gần như đi ngang. Ngành thép tiếp tục suy yếu với HPG giảm 1,6%. Một vài điểm sáng lẻ tẻ xuất hiện như ANV tăng 6,93% hay LPB tăng 1,74%, song không đủ để xoay chuyển xu hướng chung.

Theo giới phân tích, việc thị trường phải dựa vào một vài trụ cột như VIC để giữ nhịp cho thấy VN-Index đang trong trạng thái thiếu động lực lan tỏa. Với áp lực chốt lời mạnh và thanh khoản èo uột, chỉ số nhiều khả năng tiếp tục dao động trong vùng 1.640 – 1.680 điểm trong ngắn hạn.

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi ở nhóm bất động sản đang giảm sâu, thay vào đó nên ưu tiên nắm giữ cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và sức chống chịu cao trước biến động thị trường.

Kinh tế số

Chân dung tân Tổng Giám đốc Petrovietnam

Chân dung tân Tổng Giám đốc Petrovietnam

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Cường có hơn 30 năm công tác trong ngành dầu khí và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại đơn vị thành viên của Petrovietnam.

Chính thức ra mắt Vinhomes Sài Gòn Park, siêu đô thị 1.080 ha sẽ đánh thức cực tăng trưởng Tây Bắc TP.HCM.

Vinhomes Sài Gòn Park tạo “địa chấn” ngay ngày ra mắt: Lập kỷ lục về số đại lý và lực lượng bán hàng

Thị trường bất động sản TP.HCM vừa chứng kiến một kỷ lục khi sự kiện ra mắt Vinhomes Sài Gòn Park vào chiều 16/5 quy tụ số lượng đại lý, liên minh và đối tác lên tới con số 100 - đông nhất từ trước đến nay. Cùng với đó là lực lượng bán hàng dự kiến lên tới 12.000 người - một kỷ lục gây "choáng ngợp" mà ngay cả những buổi kick-off hoành tráng nhất của các dự án khác cũng chưa từng chạm tới.