Clip tàu sân bay Trung Quốc thua xa tàu sân bay Nga

Cùng lớp tàu tuần dương - sân bay thuộc Dự án 1143 thời Liên Xô, nhưng tàu sân bay Liêu Ninh được Trung Quốc mua từ Ukraine và tân trang sửa chữa, sử dụng từ năm 2012 vẫn không sánh nổi tàu sân bayĐô đốc Kuznetsov của Nga đã hoạt động 25 năm nay.
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga, ảnh chụp năm 2008
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga, ảnh chụp năm 2008

Diễn đàn Military Parity (Nga) ngày 17.1 qua có bài viết so sánh hai con tàu sân bay này của Nga và Trung Quốc. Cả hai đều thuộc dự án 1143 thời Liên Xô, tức lớp tàu tuần dương kiêm tàu sân bay, dùng động cơ thông thường, lượng choán nước cỡ hơn 60.000 tấn.

Theo đó, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc là mua lại tàu Varyag của Ukraine năm 1998 khi con tàu này mới chỉ đóng xong phần vỏ, chưa có trang thiết bị gì. Giá bán là 22 triệu USD. Trung Quốc đưa tàu Varyag về cảng Đại Liên, tân trang sửa chữa và gắn trang thiết bị cần thiết để cho ra đời tàu sân bay đầu tiên của nước này.

Sau một thời gian, đến năm 2012 tàu Liêu Ninh được cho chạy thử nghiệm trên biển, cho máy bay cất và hạ cánh trên đường băng của tàu. Và đến nay tàu sân bay này vẫn tiếp tục hoạt động thử nghiệm, chưa thể sẵn sàng phục vụ chiến đấu.

Liêu Ninh có lượng choán nước 67.000 tấn, thuỷ thủ đoàn và sĩ quan là 2.500 người. Máy bay J-15 của Trung Quốc bố trí trên tàu Liêu Ninh là bản sao chép mẫu máy bay Su-27K (còn gọi là Su-33) của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga. Tàu sân bay Liêu Ninh dự kiến bố trí 24 chiếc J-15 và 26 trực thăng.

Mới đây Trung Quốc công khai việc đóng tàu sân bay thứ 2, cơ bản là đóng theo mẫu tàu Liêu Ninh cũng với công nghệ “sàn nhảy” tức đường băng mũi tàu hếch lên 1 góc 12 độ. Việc đóng tàu diễn ra cũng tại cảng Đại Liên, nơi từ năm 2013 đã xây một bức tường cao 22 m để ngăn những kẻ tò mò quay phim chụp ảnh.

Clip tàu sân bay Trung Quốc thua xa tàu sân bay Nga ảnh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc chỉ đóng vai trò là nơi để tập luyện, chưa có khả năng sẵn sàng chiến đấu - Ảnh từ clip Hải quân Trung Quốc

Clip tàu sân bay Trung Quốc thua xa tàu sân bay Nga ảnh 2

Tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc

Clip tàu sân bay Trung Quốc thua xa tàu sân bay Nga ảnh 3

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga, cả Liêu Ninh và Kuznetsov đều thuộc tàu tuần dương - sân bay lớp Dự án 1143 thời Liên Xô

Còn tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga biên chế vào Hạm đội Phương Bắc từ năm 1991, đến nay đã có thời gian hoạt động 25 năm, và luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu với dàn máy bay cùng vũ khí hùng hậu trên tàu.

Tàu Kuznetsov mang trên mình khoảng 12 máy bay Su-27K (tức Su-33), 14 trực thăng săn ngầm Ka-27PL, 2 trực thăng vận tải, 2 trực thăng tác chiến điện tử và cứu hộ. Tuy nhiên tàu Kuznetsov được thiết kế để chứa tối đa 36 chiếc Su-27K và 16 trực thăng.

Clip tàu sân bay Trung Quốc thua xa tàu sân bay Nga ảnh 4

Tiêm kích Su-33 và trực thăng săn ngầm Ka-27PL trên tàu Kuznetsov

Clip tàu sân bay Trung Quốc thua xa tàu sân bay Nga ảnh 5

Tiêm kích MiG-29K mới hơn sẽ dần thay thế Su-33 trêntàu Kuznetsov

Hải quân Nga cũng vừa thành lập trung đoàn tiêm kích tàu sân bay mới cho tàu Kuznetsov, trang bị với loại tiêm kích mới nhất MiG-29K nhỏ, nhẹ và cơ động hơn so tiêm kích Su-33.

Lượng nhiên liệu dự trữ trên tàu Kuznetsov là khoảng 2.500 tấn, đủ sức cho phép tàu tiến hành 500 - 1.000 phi vụ bằng máy bay chiến đấu và trực thăng. Tàu có lực lượng nhân viên và sĩ quan là 2.500 người và tính cả lính thuỷ và phi công là đến 3.000 người.

Xem hoạt động của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trên Đại Tây Dương năm 2014:

 Theo Thanh Niên