Clip giả định Tu-22M phóng tên lửa nhấn chìm tàu sân bay

Đoạn clip dài gần 1 phút được truyền thông Nga đăng tải cho thấy độ tàn phá mạnh mẽ của máy bay ném bom siêu thanh, sức tấn công "khủng" trên biển đã phá hủy hoàn toàn và gọn nhẹ chiếc tàu sân bay chỉ với một quả tên lửa hành trình tầm xa Kh-22.
Clip giả định Tu-22M phóng tên lửa nhấn chìm tàu sân bay

Tupolev Tu-22M (Tên hiệu NATO "Backfire") là một máy bay ném bom tấn công trên biển, siêu thanh, cánh cụp cánh xoè tầm xa được phát triển tại Liên bang Xô viết. Một số lượng đáng kể loại máy bay này đang phục vụ trong Không quân Nga.

Tu-22M là một trong những “sát thủ” thời Chiến tranh Lạnh. Vốn được phát triển để trở thành loại máy bay ném bom tầm trung - xa, Backfire có khả năng tác chiến tấn công tàu sân bay.

Một máy bay siêu âm cánh mũi tên như Backfire đã gây nỗi kinh hoàng cho mọi hệ thống thống phòng không phương Tây, bởi nó có tầm bay vượt trội so với tầm bao phủ của các tên lửa đánh chặn.

Khoảng 90 chiếc Backfire vẫn đang hoạt động trong Không quân Nga, ngoài ra khoảng 50 chiếc thuộc sở hữu của Hải quân nước này. Trong một cuộc xung đột giữa Nga với bất kỳ đối thủ nào, thì Tu-22M vẫn là nỗi khiếp sợ đối với bất kỳ lực lượng hải quân nào.

Theo Lao Động