Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan, đánh dấu chuyến thăm của vị quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới hòn đảo này trong 25 năm.
Hình ảnh máy bay quân sự Mỹ chở Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chuẩn bị hạ cánh ở sân bay Songshan, Đài Bắc (Ảnh: New York Times)
Hình ảnh máy bay quân sự Mỹ chở Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chuẩn bị hạ cánh ở sân bay Songshan, Đài Bắc (Ảnh: New York Times)

Thông tin trên được tờ New York Times đăng tải cách đây ít phút. Chuyến thăm này dự kiến sẽ vấp phải phản ứng gay gắt từ phía Trung Quốc. Trước đó, Trung Quốc đã liên tục cảnh báo bà Pelosi không được thực hiện chuyến thăm này, trong khi Mỹ cảnh báo Bắc Kinh không được biến chuyến thăm này thành một cuộc khủng hoảng.

Bà Pelosi cùng phái đoàn của bà đã bước xuống khỏi máy bay quân sự của Không quân Mỹ tại sân bay Songshan, Đài Bắc và được đón tiếp bởi người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan, Joseph Wu và Sandra Oudkirk, đại diện hàng đầu của Mỹ tại Đài Loan.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan ảnh 1

Hình ảnh đón tiếp bà Nancy Pelosi tại sân bay Songshan (Ảnh: News18)

“Chuyến thăm của phái đoàn quốc hội chúng tôi đến Đài Loan đã tôn vinh cam kết kiên định của Mỹ trong việc ủng hộ nền dân chủ năng động của Đài Loan,” bà Pelosi nói trong một tuyên bố ngay sau khi hạ cánh. “Sự đoàn kết của Mỹ với 23 triệu người dân Đài Loan ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết, khi thế giới đối mặt với một lựa chọn giữa nền dân chủ và chuyên quyền.”

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan ảnh 2

Bà Pelosi viết về chuyến thăm Đài Loan trên tài khoản Twitter cá nhân (Ảnh: Twitter)

Trong một diễn biến khác, ngay sau khi bà Nancy Pelosi tới Đài Loan, tờ Washington Post đã đăng tải một bài quan điểm mà tác giả là bà Pelosi, có tựa đề "Lý do mà tôi dẫn một đoàn quốc hội tới Đài Loan."

Trong bài viết này, bà Pelosi nói rằng Trung Quốc làm tăng căng thẳng với Đài Loan trong những năm gần đây.

"Trung Quốc đã tăng các cuộc tuần tra bằng máy bay ném bom, tiêm kích và máy bay do thám ở gần và thậm chí trong vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, khiến Bộ Quốc phòng Mỹ phải kết luận rằng, quân đội Trung Quốc có khả năng đang chuẩn bị cho một kế hoạch bất ngờ nhằm thống nhất Đài Loan bằng vũ lực," bà viết.

Là một vấn đề kéo dài trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, Đài Loan hiện đã trở thành một tiền tuyến trong ván bài địa chính trị tranh tầm ảnh hưởng và sức mạnh ở khu vực châu Á.

Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, Bắc Kinh đã đưa ra những hành động quân sự mạnh mẽ hơn trong khu vực và mới đây đưa ra tuyên bố chủ quyền mạnh mẽ đối với eo biển chia tách Đài Loan và Trung Quốc, một trong những tuyến đường biển đông đúc nhất trên thế giới. Ông Tập cũng tuyên bố sẽ tái thống nhất Đài Loan bằng mọi giá, dù có phải sử dụng vũ lực.

Mỹ, trong khi đó, thường xuyên cử đoàn quan chức cấp cao tới Đài Loan để thể hiện sự ủng hộ với hòn đảo này, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông sẽ hành động để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp xung đột bùng nổ. Nhà Trắng liên tục rút lại những tuyên bố này của ông Biden, nói rằng chính sách “mơ hồ chiến lược” đối với vấn đề Đài Loan vẫn được duy trì.

Sau cuộc điện đàm kéo dài gần 2 tiếng rưỡi giữa ông Biden và ông Tập hồi tuần trước, Trung Quốc cảnh báo Mỹ đang “đùa với lửa” nếu họ cho phép chuyến thăm của bà Pelosi diễn ra.

Trong lúc máy bay chở bà Pelosi đang tiếp cận Đài Loan, một số hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng các chiến đấu cơ Su-35 của họ đang băng qua eo biển Đài Loan, đồng thời cung cấp thêm một số chi tiết, bao gồm việc những máy bay này bay được bao xa hoặc điều mà chúng sẽ làm. Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tục điều máy bay chiến đấu bay sát đường trung tuyến, nhưng nhiều nhà phân tích lo ngại rằng lần này chiến đấu cơ Trung Quốc có thể bay xa hơn, thậm chí theo đuổi máy bay chở bà Pelosi.

Trong hôm đầu tuần này, Trung Quốc cảnh báo về “tác động chính trị to lớn” của chuyến thăm của bà Pelosi, nói rằng quân đội Trung Quốc “sẽ không ngồi yên” nếu như Bắc Kinh tin rằng “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của họ bị đe dọa.

Cũng trong hôm đầu tuần, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng quyết định thăm Đài Loan là của cá nhân bà Pelosi, nhấn mạnh rằng trong quá khứ đã từng có tiền lệ thành viên của Quốc hội Mỹ tới thăm hòn đảo này. “Quốc hội là một nhánh độc lập, ngang hàng với chính phủ,” ông Blinken nói trong bài phát biểu trước LHQ. “Quyết định này hoàn toàn là của Chủ tịch Hạ viện.”

Theo New York Times