Đài Bắc phân luồng giao thông đón bà Pelosi, ông Hồ Tích Tiến ‘quay xe’ trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tuy Đài Loan không được đưa vào danh sách khi thăm châu Á của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi, nhưng có tin bà sẽ đến Đài Loan vào đêm nay (2/8). Tin này trở nên đáng tin khi Đài Bắc thông báo phân luồng giao thông.
Bà Pelosi sẽ tới thăm Đài Loan đêm nay, ông Hồ Tích Tiến gây bất ngờ khi thay đổi quan điểm, chấp nhận chuyến thăm này (Ảnh: Newtalk).
Bà Pelosi sẽ tới thăm Đài Loan đêm nay, ông Hồ Tích Tiến gây bất ngờ khi thay đổi quan điểm, chấp nhận chuyến thăm này (Ảnh: Newtalk).

Theo trang tin Đài Loan Newtalk tối 2/8, thông tin mới nhất cho biết bà Pelosi có thể ở tại khách sạn Grand Hyatt Đài Bắc sau khi đến Đài Loan đêm nay, bà sẽ đến thăm Viện lập pháp vào sáng 3/8, sau đó gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn và đến Công viên Văn hóa Nhân quyền Cảnh Mỹ (Jingmei) vào buổi chiều.

Sở Giao thông Công cộng thành phố Đài Bắc hôm nay đã đưa ra thông báo nói việc kiểm soát giao thông sẽ được thực hiện xung quanh Viện lập pháp trong ngày 3/8 kết hợp các biện pháp điều chỉnh phân luồng, 5 tuyến xe buýt đô thị sẽ bị ảnh hưởng và 8 điểm dừng xe bao gồm bến đỗ cạnh Viện lập pháp sẽ tạm thời bị hủy bỏ.

Sở Giao thông Công cộng thành phố Đài Bắc nói trong một thông cáo báo chí rằng, để phối hợp với việc kiểm soát giao thông xung quanh Viện lập pháp, kể từ 7h00 sáng đến 11h00 sáng ngày Thứ Tư (3/8), sẽ phong tỏa một phần các tuyến đường Thanh Đảo Đông và Tế Nam, 5 tuyến xe buýt đô thị sẽ bị ảnh hưởng và 8 điểm dừng, bao gồm cả trạm bên cạnh Viện lập pháp sẽ bị hủy, đề nghị dân chúng vui lòng lên, xuống xe buýt tại một điểm dừng gần đó hoặc thay đổi tuyến đường khi di chuyển bằng ô tô. Sở Giao thông Công cộng cũng kêu gọi người dân đi tàu điện ngầm MRT đến điểm cần đến khi di chuyển quanh khu vực cấm để tránh ảnh hưởng đến hành trình.

Trong một diễn biến khác, cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao trước việc ông Hồ Tích Tiến, cựu Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu đột ngột “quay xe” trên mạng.

Thông báo phân luồng giao thông ngày 3/8 của Sở Giao thông Đài Bắc. ảnh 1

Thông báo phân luồng giao thông ngày 3/8 của Sở Giao thông Đài Bắc.

Trước đó, sau khi có tin bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ có thể đến thăm Đài Loan, ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), cựu Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu truyền thông chính thức của Trung Quốc, một người nổi tiếng trên mạng, liên tục gây ồn ào đe dọa, hô hào PLA cho máy bay bay kèm và bắn hạ chiếc chuyên cơ của bà Pelosi, và Twitter đã khóa tài khoản của ông trong một thời gian cho đến khi ông phải tự xóa bỏ bản tweet quá khích. Ngay khi có tin bà Pelosi sẽ đến Đài Loan vào tối ngày 2/8, Hồ Tích Tiến đã ngậm ngùi viết "Thôi hãy để bà ta tới (Đài Loan)”. Có một số người hâm mộ Hồ Tích Tiến rất bất mãn với bài phát biểu xì hơi của Hồ Tích Tiến, mắng ông “Thật là không biết xấu hổ, không sợ bị thiên hạ chê cười”.

Hồ Tích Tiến đã đăng trên Weibo sau khi viết tweet: “Tin của CNN cho biết bà Pelosi sẽ lén thăm Đài Loan, chúng ta cần từ bỏ mọi ảo tưởng khác và chuẩn bị sử dụng đòn trả đũa quân sự - thứ ngôn ngữ duy nhất mà Mỹ và Đài Loan có thể hiểu được. Lão Hồ tôi vừa đăng một bản tweet và tôi đã viết: "Hãy để cho bà ấy đến, cầu nguyện trước khi rời đi, cầu chúc cho bà ta một chuyến đi an toàn, và cầu mong bà ta không bị lịch sử định nghĩa là tội nhân đã khơi mào cho vòng xoáy xích mích quân sự qua eo biển Đài Loan và leo thang thành chiến tranh quy mô lớn.

Hồ Tích Tiến tự biện minh và chỉ rõ: "Phản kích quân sự không có nghĩa là chúng ta khơi mào chiến tranh mà là dùng biện pháp gây sức ép quân sự chưa từng có. Trước đây tôi đã nói rất nhiều, trong đó quan trọng nhất là cho máy bay chiến đấu của PLA hộ tống máy bay của Pelosi, tiến vào và bay qua đảo Đài Loan. Tôi chắc chắn tất cả các chuyên gia quân sự và ngoại giao mà tôi biết, đều tin rằng quân đội Đài Loan sẽ tuyệt đối không dám nổ súng vào các máy bay chiến đấu của chúng ta đang bay qua. Bình thường máy bay của chúng ta bay vào họ đã không dám bắn, trong thời gian bà Pelosi đến thăm họ càng đặc biệt không dám."

Hồ Tích Tiến tiếp tục: "Bởi vì điều đó có nghĩa là dẫn đến sự trả thù dời non lấp biển của PLA và chiến tranh bùng nổ, điều mà chính quyền Đài Loan không thể chịu đựng được. Có người cho rằng quân Mỹ có thể sẽ báo thù, sau đó cũng cho máy bay bay qua vùng trời của Đài Loan. Tốt, hãy để bầu trời Đài Loan trở thành vũ đài cho cuộc đối đầu và đối kháng giữa máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Mỹ. Máy bay chiến đấu của chúng ta đủ gần để phát huy tối đa sức mạnh, quân đội Mỹ sẽ không thể đấu được chúng ta ở đây.”

Ông ta viết: "Đài Loan càng không thể chịu được áp lực trên đầu mỗi ngày, và chúng ta có đủ sức mạnh để quyết định trận đấu này sẽ diễn ra như thế nào và nó sẽ kết thúc ra sao. Mỹ và Đài Loan không thể chịu được, họ chắc chắn sẽ lùi bước. Lần này chúng ta không thể lùi bước, cuộc khủng hoảng này là cơ hội tuyệt vời để chúng ta thiết lập các quy tắc cho phe diều hâu của Mỹ về vấn đề Đài Loan và hoàn toàn đè bẹp sự kiêu ngạo của các nhà chức trách Đảng Dân tiến (Đài Loan). Bởi vì Pelosi đang hành động một cách thô lỗ, bà ta đang mắc sai lầm, bị rất nhiều người trong nước Mỹ phản đối, chính quyền Đài Loan đang khuyến khích bà ta phạm sai lầm."

Chuyên cơ C-40C của bà Pelosi (Ảnh: Newtalk). ảnh 3

Chuyên cơ C-40C của bà Pelosi (Ảnh: Newtalk).

Hồ Tích Tiến nhấn mạnh: "Chúng ta cần dạy cho họ một bài học. Thứ chúng ta giương cao là ngọn cờ đạo đức. Mỹ không thể hình thành được ý chí thống nhất đối kháng chúng ta, càng không thể động viên được sự căm thù chung với chúng ta. Cuối cùng, tôi muốn nói rằng chúng ta đã đưa ra nhiều cảnh báo, nhưng thiếu một hành động chứng minh. Việc chứng minh này sớm hay muộn cũng sẽ được thực hiện. Tôi tin rằng PLA đã chuẩn bị cho một số lượng lớn máy bay chiến đấu bay qua đảo Đài Loan. Bây giờ, bà Pelosi mang đến một cơ hội tuyệt vời đến khó tin."

Về điều này, cư dân mạng Trung Quốc đã để lại những bình luận cay đắng: "Lời lẽ của ông đã giải thích đầy đủ ai là hổ giấy", "Đây là cách tự dát vàng, đúng là hổ giấy hoàn toàn", "Hành động ngồi không làm gì chính là bay kèm! Thật đáng hổ thẹn, không sợ bị cả thế giới chê cười ", "Tạm dịch: Chúng ta chính là hổ giấy ","Nếu tôi nhớ không nhầm thì năm ngoái ông cũng từng nói như vậy, và sau đó máy bay Mỹ đã hạ cánh; bây giờ ông lại nói như vậy, thật quá đáng.","Lão Hồ, chả trách Mike Pompeo gọi ông là 'kẻ hạng ba'".