Chuyên cơ của bà Pelosi tới Đài Loan, Đài Bắc trải thảm đón

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chuyên cơ của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hiện đang trên đường bay tới Đài Loan, trong khi công tác chuẩn bị đón bà đã được hoàn tất, các máy bay F-15 của Mỹ ở Okinawa đã xuất kích…
Dữ liệu trên trang web FlightRadar24 cho thấy chiếc chuyên cơ của bà Pelosi bay đường vòng sang phía đông Philippines nhằm hướng Đài Loan (Ảnh: LTN).
Dữ liệu trên trang web FlightRadar24 cho thấy chiếc chuyên cơ của bà Pelosi bay đường vòng sang phía đông Philippines nhằm hướng Đài Loan (Ảnh: LTN).

Theo trang web tin tức Đài Loan LTN, chiếc chuyên cơ hành chính Boeing C-40C của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (ký hiệu SPAR19) đã cất cánh từ Malaysia lúc 15h42’ chiều theo giờ Đài Loan tới một điểm đến không được tiết lộ công khai. Chiếc máy bay đặc biệt hiện đã bay qua vùng biển phía ngoài đảo Samar, Philippines nhằm về hướng Đài Loan. Liệu điểm dừng tiếp theo có thực sự là Đài Loan hay không đã thu hút sự chú ý từ mọi tầng lớp xã hội ở Đài Loan và dư luận quốc tế. Có thời điểm, có tới 320.000 người đang trực tuyến cùng một lúc và trang web “FlightRadar24” chuyên theo dõi các chuyến bay dường như quá tải nên bị gián đoạn nhiều lần.

Theo tư liệu của trang web theo dõi các chuyến bay theo thời gian thực "FlightRadar24", chiếc chuyên cơ C-40C (ký hiệu gọi SPAR19) mà bà Pelosi sử dụng bay đến Malaysia đã cất cánh từ Sân bay Sultan Abdul Aziz Shah vào chiều nay và điểm đến được hiển thị là không xác định (N/A). Hàng trăm ngàn người đã theo dõi đường bay của nó.

Chuyên cơ của bà Pelosi tới Đài Loan, Đài Bắc trải thảm đón ảnh 1

Thảm đỏ đã được trải trước cửa chính Viện lập pháp Đài Loan (Ảnh: LTN).

Do có thêm một chiếc C-40C khác của quân đội Hoa Kỳ (số hiệu SPAR20) cũng đã bay đến Kuala Lumpur cùng ngày, nên người ta suy đoán rằng bà Pelosi có thể sẽ chuyển sang chiếc máy bay đặc biệt này để đến Đài Loan, vì vậy không rõ liệu bà Pelosi có mặt trên chiếc chuyên cơ có ký hiệu chuyến bay SPAR19 hay không. Tuy nhiên, hiện chưa có dấu hiệu nào cho biết chiếc máy bay có ký hiệu SPAR20 đã cất cánh.

Theo bản đồ hàng không, chiếc chuyên cơ mang số hiệu SPAR19 đã bay trên vùng biển ngoài khơi đảo Samar của Philippines, hướng về Đài Loan. Thông thường, một chuyến bay từ Malaysia đến Đài Loan sẽ đi qua Biển Đông, đi về phía bắc khi tiếp cận vùng biển phía tây của Philippines, và đi vào vùng trời Đài Loan từ điểm cực nam của, thời gian bay trung bình gần 5 giờ. Nhưng dường như chuyên cơ của bà Pelosi đã bay đường vòng. Sau khi cất cánh từ Malaysia nó đã bay theo hướng đông nam, sau đó chuyển theo hướng đông, rồi đi lên hướng bắc qua không phận Indonesia, tiếp đó có thể bay về hướng bắc từ vùng biển phía đông của Philippines để đến sân bay Tùng Sơn.

Chuyên cơ của bà Pelosi tới Đài Loan, Đài Bắc trải thảm đón ảnh 2

Lãnh đạo nhóm nghị sĩ Quốc Dân Đảng nói về lịch trình hoạt động của bà Pelosi (Ảnh: LTN).

Cũng theo LTN, bà Nancy Pelosi sẽ đến Đài Loan vào đêm nay (2/4) và dự kiến ​​sẽ thăm Viện lập pháp (Nghị viện) Đài Loan vào sáng mai. Vào chiều nay, Viện lập pháp đã được trải thảm đỏ ở lối vào chính, chuẩn bị các công việc liên quan để chào đón các khách VIP từ xa.

Ông Tăng Minh Tông (Zeng Mingzong), người lãnh đạo nhóm nghị sĩ Quốc dân Đảng tại Viện lập pháp, cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn LTN hôm nay rằng ông đã nhận được thông báo từ Viện lập pháp rằng nếu bà Pelosi đến thăm Đài Loan, bà sẽ gặp gỡ các đại biểu của phe cầm quyền và phe đối lập tại phòng tiếp khách trên tầng hai của Viện lập pháp vào lúc 8h50’ sáng ngày mai (3/8). Ông Tăng cũng sẽ thay mặt cho Quốc Dân Đảng tham dự.

Thảm đỏ ở lối vào chính của Viện lập pháp thường chỉ được trải khi các dân biểu khóa mới tới đăng ký, hoặc khi các quý khách quan trọng của nước ngoài đến thăm. Vào lúc 16 giờ chiều nay, các nhân viên công tác bắt đầu trải thảm đỏ ở lối vào cửa chính lầu một, kéo dài đến tận cầu thang, nhưng tất cả các nhân viên đều kín tiếng và im lặng khi được hỏi về lý do tấm thảm đỏ lại được trải.

Liên quan đến việc bà Pelosi tới Đài Loan đêm nay, hãng truyền thông Nhật Bản NHK tiết lộ rằng 8 máy bay chiến đấu F-15 Eagle của Mỹ đóng tại Căn cứ Không quân Kadena ở Okinawa đã cất cánh bay về phía nam Okinawa. Đây được coi là động thái quân sự cảnh giới Trung Quốc đe dọa bà Pelosi.

Chuyên cơ của bà Pelosi tới Đài Loan, Đài Bắc trải thảm đón ảnh 3

Các máy bay F-15 của Không quân Mỹ ở Okinawa cất cánh được coi là làm nhiệm vụ cảnh giới cho chuyên cơ của bà Pelosi (Ảnh: NHK).

Lúc 20 giờ, NHK trong bản tin đã nói vì Trung Quốc đã phản đối chuyến thăm Đài Loan theo kế hoạch của bà Pelosi trong nhiều ngày, thậm chí đe dọa đáp trả quân sự, Mỹ cũng đã thực hiện các biện pháp tương ứng để bảo vệ chiếc chuyên cơ của bà Pelosi . Cục Phòng vệ Okinawa chỉ ra rằng tính đến tối ngày 2/8, có tổng cộng 22 máy bay tiếp dầu trên không KC-135 đã đến căn cứ Kadena, hiếm khi căn cứ này tập trung nhiều KC-135 cùng lúc đến thế.

Sau 7 giờ tối theo giờ Đài Loan ngày 2/8, 5 trong số 22 chiếc KC-135 đã cất cánh bay về phía nam Okinawa, sau đó 8 chiếc máy bay chiến đấu F-15 Eagle được triển khai ban đầu tại căn cứ này cũng bay về phía nam Okinawa, Giới quan sát đánh giá rằng Lực lượng Không quân Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ cảnh giới, cho đến khi chiếc chuyên cơ của bà Pelosi đến Đài Loan.

Chuyên cơ của bà Pelosi tới Đài Loan, Đài Bắc trải thảm đón ảnh 4

Đông đảo người dân Đài Loan kéo đến gần sân bay Tùng Sơn chờ đón bà Pelosi (Ảnh: LTN).

Tin mới nhất: chuyên cơ của bà Pelosi đã hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc lúc 22h44’ (tức 21h44’ giờ Hà Nội). Ra sân bay đón bà có người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp và Sandra Oudkirk, phụ trách Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan (AIT).