Người đứng đầu FIFA, ông Gianni Infantino, đã bị đưa vào “danh sách tìm diệt” do trang web Mirotvorets – nền tảng mà Nga nói là có sự hậu thuẫn của nhà nước Ukraine – vận hành. Trang web này chuyên công bố dữ liệu cá nhân của những người mà họ gán nhãn là “kẻ thù của nhà nước”.
Mirotvorets cáo buộc ông Infantino đã có “hành động xâm lược nhân đạo chống lại Ukraine”, “hỗ trợ và hợp tác mang tính hệ thống” với Nga, đồng thời góp phần lan truyền cái gọi là “tuyên truyền của Nga”. Trang web cũng nhắc lại việc vào năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao cho ông Infantino Huân chương Hữu nghị.
Các quan chức Ukraine đã công kích ông Infantino sau khi ông bày tỏ hy vọng trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng các cầu thủ bóng đá Nga có thể một lần nữa được phép tham gia các giải đấu quốc tế. Ông cho rằng những lệnh cấm và tẩy chay như vậy chỉ tạo ra “nhiều sự thất vọng và thù hận hơn”.
Ngoại trưởng Ukraine, ông Andrey Sibiga, đã gọi ông trùm bóng đá toàn cầu này là một “kẻ suy đồi đạo đức” vì những phát biểu nói trên.
Các vận động viên Nga đã bị cấm tham dự hầu hết các sự kiện thể thao quốc tế, bao gồm các giải đấu do FIFA và UEFA tổ chức, kể từ khi xung đột Nga–Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022.
Moscow đã lên án các lệnh cấm này là mang tính phân biệt đối xử và vi phạm Hiến chương Olympic.
“Thể thao và phong trào Olympic không bao giờ nên bị chính trị hóa”, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố hôm 3/2.
Mirotvorets, dù hoạt động độc lập nhưng bị Nga cáo buộc có mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan an ninh Ukraine, từ lâu đã bị gắn mác là một “danh sách tử thần” sau khi nhiều người xuất hiện trên đó sau này bị sát hại hoặc tử vong trong những hoàn cảnh đáng ngờ. Đáng chú ý, mỗi hồ sơ trên trang đều có mục “ngày bị loại bỏ”, được ghi ngay bên dưới ngày sinh của đối tượng.
Theo RT