Chính phủ Syria sẽ đối thoại vô điều kiện với các phe phái

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem ngày 16/2 khẳng định Chính quyền của Tổng thống Bashar al Assad cam kết tham gia một cuộc đối thoại với các bên tại Syria một cách vô điều kiện.
Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA, trong cuộc gặp với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura, đang ở thăm Syria, Ngoại trưởng al-Moallem nhấn mạnh người Syria là những người duy nhất có thể quyết định tương lai của mình mà không có sức ép từ bên ngoài.

Trong cuộc gặp này, ông al-Moallem cũng khẳng định những nỗ lực của chính phủ trong việc phân bổ hàng viện trợ nhân đạo cho người dân; nhấn mạnh rằng đây là trách nhiệm của chính quyền Damascus, không liên quan đến cuộc đàm phán hòa bình về Syria tại Geneva.

Theo nhà ngoại giao Syria, điều cần thiết hiện này là các nước phương Tây gõ bỏ lệnh cấm vận áp đặt đối với quốc gia Trung Đông này.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi lãnh đạo các nước "Nhóm quốc tế ủng hộ Syria," trong đó có Mỹ và Nga, ngày 12/2 vừa qua đã nhất trí về kế hoạch "dừng các hoạt động thù địch," dự kiến bắt đầu thực hiện một tuần sau đó.

Các bên kêu gọi lập tức tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo trên toàn Syria. Tuy nhiên, cách thức thực hiện thỏa thuận vẫn chưa được thảo luận chi tiết và tình trạng bạo lực gia tăng trên thực địa Syria khiến việc thực thi kế hoạch ngừng bắn nói trên càng khó khăn.

Ngoài ra, các bên cũng nhất trí rằng cuộc đàm phán hòa bình về Syria ở Geneva cần được nối lại "càng sớm càng tốt."

Cuộc đàm phán đầu tiên đã sụp đổ mà nguyên nhân được cho là do những điều kiện của phe đối lập. Vòng đối thoại thứ hai dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/2 tới.

Liên quan đến tình hình thực địa tại Syria, một nguồn quân sự nước này cho hay quân đội chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát nhà máy nhiệt điện ở thành phố Aleppo, tiếp theo các cuộc giao tranh với các phần tử "Nhà nước hồi giáo" (IS) tự xưng.

Chiến thắng này rất quan trọng bởi nhà máy trên cung cấp điện năng cho toàn thành phố Aleppo, và việc kiểm soát khu vực này sẽ cho phép quân đội tiến sát các cứ điểm của IS tại Aleppo.

Theo TTXVN