Chiến sự Ukraine: Gần 500 lính kiev chết trận và bị thương tại Donbass

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng ông không cho rằng cuộc xung đột đã "đóng băng" tại Donbass. Theo ý kiến của ông, tại đó đang diễn ra cuộc "chiến tranh nóng thực sự”.
Binh sĩ Ukraine tại Donbass
Binh sĩ Ukraine tại Donbass

Việc thiếu tiến bộ đáng kể trong thực hiện thỏa thuận Minsk nhằm giải quyết cuộc xung đột đã khiến một số chuyên gia gọi tình hình là "đóng băng". Đồng thời đại diện Kiev trong cuộc gặp giữa nhóm liên lạc ba bên với Lonid Kuchma và người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin đã nói về lo ngại sự đóng băng có thể trong xung đột.

"Một số người cố gắng gọi tình hình ở Donbass là "đóng băng xung đột"… Đây là đóng băng ư? Đây là cuộc chiến thực sự nóng bỏng”, bộ phận báo chí của Poroshenko trích dẫn lời ông trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Anh Sky News.

Ông Poroshenko cho biết, kể từ đầu năm đến nay Ukraine đã bị tổn thất tại khu vực chiến sự Donbass 69 quân nhân và 420 người khác bị thương.

Trong khi đó,  thư ký báo chí của tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov tuyên bố, Mátxcơva không cố gắng sát nhập vào Nga các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, việc loan tin Kremlin có kế hoạch như vậy là ngây thơ và không đúng sự thật.

"Bản thân vấn đề là rất vô lý”, ông Peskov nói khi bình luận về việc Bloomberg  cáo buộc điện Kremlin có kế hoạch tách Donestk và Lugansk ra khỏi Ukraine.

Về vấn đề liệu điện Kremlin có kế hoạch nào hay không, ông Peskov cho biết: "Kế hoạch duy nhất là thực hiện các thỏa thuận Minsk."

Thư ký báo chí Tổng thống nói rằng Nga cùng với các đối tác trong định dạng Normandy cố gắng gây ảnh hưởng có thể để Kiev tìm cách ra khỏi tình trạng đã phát triển sau cuộc nội chiến và cuộc đảo chính quân sự ba năm trước đây. Ông Peskov cũng cho biết rằng DNR và LNR là vấn đề nội bộ Ukraine.

Theo Sputnik