Chiến sự Syria: Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd buộc SDF ngừng đánh “thủ đô” IS

VietTimes -- 48 giờ qua tính đến ngày 28.04.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) không tiến hành bất cứ cuộc tấn công nào vào chiến tuyến của IS. Một phần có thể là do những cuộc không kích ác liệt của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh phá ác liệt các khu dân cư người Kurd.
Chiến binh người Kurd trên biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ
Chiến binh người Kurd trên biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ

Cùng thời gian này, lực lượng công binh người Kurd đang rà phá bom mìn, vũ khí nổ tự chế của IS trong khu vực SDF kiểm soát thuộc thành phố Tabqa, đảm bảo an toàn cho tất cả các tòa nhà trong khu ngoại ô Al-Wahhab và Alexandria mới được giải phóng.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do lực lượng dân quân người Kurd YPG dẫn đầu tổ chức lại các đơn vị chiến đấu và lên kế hoạch cho giai đoạn 5 chiến dịch Euphrates Wrath, mục đích cuối cùng là giải phóng hoàn toàn thành phố Tabqa và Raqqa.

Ngày 27.04.2017, các chiến binh người Kurd tấn công vượt biên giới đánh vào lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ, phá hủy 4 xe tăng và vô hiệu hóa một số binh lính trong cuộc tấn công.

Lực lượng chiến binh người Kurd chiếm đài phát thanh chính trong thành phố Tabqa và nỗ lực tấn công về hướng trung tâm thành phố. Trong các cuộc giao tranh ác liệt, các đơn vị SDF chiếm được một xe tăng T-55 từ tay IS.

Lực lượng Dân chủ Syria thu chiến lợi phẩm một chiếc tăng T-55 từ IS

Trong ngày, không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành nhiều cuộc không kích đánh vào các khu vực dân cư phía bắc Syria. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đáp trả bằng đòn tập kích tên lửa phá hủy một trạm radar Thổ Nhĩ Kỳ xuyên qua biên giới từ Tall Abyad.

Lực lượng SDF phá hủy một đài radar của Thổ Nhĩ Kỳ xuyên qua biên giới

Cùng ngày không quân Thổ Nhĩ Kỳ không kích ác liệt vào các làng người Kurd ở Susek và Gri Sur gần Tall Abyad và một số địa điểm trong khu vực Efrin thuộc vùng nông thôn Aleppo.

Các đơn vị pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ từ phía bên kia biên giới cũng bắn phá dữ dội hai khu vực này.

Theo tuyên bố của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các vụ không kích và pháo kích đã làm chết 17 tay súng SDF. Tuyên bố cho biết, lực lượng dân quân người Kurd đã tấn công 11 trạm kiểm soát biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara đã ra lệnh cho quân đội tấn công các vị trí của lực lượng dân quân người Kurd và sẽ đánh trả tương ứng.

Đáp trả vụ tấn công, các chiến binh lực lượng SDF sử dụng tên lửa chống tăng ATGM bắn xuyên qua biên giới phá hủy chiếc xe tăng thứ 5 Tall Abyad.

Truyền thông lực lượng người Kurd tuyên bố, các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là có mục đích then chốt là ngăn chặn cuộc tấn công của chiến dịch Euphrates Wrath giải phóng tỉnh Raqqa. Nhiều đội quân thuộc lực lượng SDF đã rút lui khỏi ranh giới tỉnh Raqqa để bảo vệ các vùng giáp biên giới, đang  bị đe dọa bởi cuộc tấn công của liên minh các nhóm chiến binh thánh chiến Quân đội Syria tự do FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

NT