Chiến sự Syria: Quân Assad bắn rơi 3 máy bay không người lái Mỹ

VietTimes -- Ngày 22.05.2017, quân đội Syria tổ chức trận phục kích thành công, thu giữ một xe vận chuyển vũ khí lậu của IS, những vũ khí trang bị này được chuyển cho nhóm chiến binh IS, đang hoạt động trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama.
Chiếc máy bay không người lái Switchblade của quân đội Mỹ bị bắn hạ
Chiếc máy bay không người lái Switchblade của quân đội Mỹ bị bắn hạ

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, quân đội Syria tổ chức trận phục kích dọc theo tuyến đường Ithriya phía đông tỉnh Hama sau khi nhận được tin mật báo từ lực lượng tình báo.

Chiến sự Syria: Quân Assad bắn rơi 3 máy bay không người lái Mỹ  ảnh 1Vũ khí đạn dược thu được từ IS

Một đơn vị an ninh quân đội đã chặn chiếc xe chở vũ khí của IS gần thung lũng Auzayb. Sau cuộc đọ súng ngắn với các tay súng IS hộ vệ, quân đội Syria bắt lái xe và các chiến binh đi cùng, thu vũ khí và chuyển giao tội phạm cho cơ quan hành pháp.

Những hành động của lực lượng không quân Mỹ làm gia tăng mâu thuẫn không thể xóa bỏ giữa Washington và Damascus. Sau vụ không kích, lực lượng phòng không Syria bắt đầu săn đuổi các UAV của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Ngày 21.05.2017, quân đội Syria bắn hạ 3 máy bay không người lái của Mỹ trên bầu trời vùng nông thôn Latakia.

Chiến sự Syria: Quân Assad bắn rơi 3 máy bay không người lái Mỹ  ảnh 2
Chiến sự Syria: Quân Assad bắn rơi 3 máy bay không người lái Mỹ  ảnh 3
Chiến sự Syria: Quân Assad bắn rơi 3 máy bay không người lái Mỹ  ảnh 4
Chiến sự Syria: Quân Assad bắn rơi 3 máy bay không người lái Mỹ  ảnh 5Drone chiến thuật Switchblade của quân đội Mỹ và đồng minh

Ba chiếc UAV Switchblade bị lực lượng biên phòng lữ đoàn 144 bắn hạ tại thị trấn Kessab. Al-Masdar News không tìm được thông tin về nguyên nhân drones của liên minh quân sự do Mỹ dẫn dầu lại theo dõi các hoạt động của quân đội Syria trên lãnh thổ của mình. Những máy bay chiến thuật này được trang bị cho lực lượng đặc nhiệm Mỹ, có giới hạn hoạt động trong vòng 10 km. Điều đó có nghĩa là hoặc đặc nhiệm Mỹ đang hoạt động trên vùng biên giới Latakia – Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc chính lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng các UAV chiến thuật này, hỗ trợ cho lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đang hoạt động trên vùng nông thôn phía đông bắc Latakia.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, trong ngày 22.05.2017, phái viên đặc biệt tổng thống Nga tại Trung Đông và Châu Phi, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mikhail Bogdanov và đại sứ Syria tại Nga, ông Riyad Haddad đã có cuộc hội thảo về việc thực hiện bản ghi nhớ về các khu vực an toàn.

Các bên tham gia đã thảo luận kỹ lưỡng tình hình xung đột ở Syria, tập trung vào việc thực hiện bản ghi nhớ về các khu vực an toàn và phương pháp giảm bớt tình hình thảm họa nhân đạo của người dân trên cả nước.

Thứ trưởng ngoại giao Bogdanov và đại sứ Syria Haddad trao đổi những quan điểm trong việc tạo điều kiện cho sứ mệnh tái thiết cơ sở hạ tầng để người tị nạn có thể trở về quê hương. Tiến hành những hoạt động nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình chính trị giải quyết khủng hoảng Syria.

Trong cuộc hội thảo, các bên đã trao đổi quan điểm về kết quả vòng đàm phán thứ 6 các bên xung đột trong nội bộ Syria, được tổ chức tại Geneva từ ngày 16 – 19.05 dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc".

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết, cuộc hội thảo được tiến hành theo sáng kiến từ phía đại sứ Syria.

NT