Chiến sự Syria: Mỹ “không kích nhầm” giúp IS sắp chiếm được Deir ez Zor

VietTimes -- Tình hình ở Deir Ezzor sau vụ không kích của Liên minh quân sự Mỹ đã trở thành khủng hoảng, IS lợi dụng chính xác tổn thất nặng nề về binh lực, đặc biệt là lực lượng sĩ quan chỉ huy Syria đã tiền gần hơn đến sân bay quân sự chiến lược trên vùng ngoại ô thành phố Deir ez Zor.
Chiến binh IS tấn công dữ dội vào thành phố Deir ez Zor
Chiến binh IS tấn công dữ dội vào thành phố Deir ez Zor

Tối ngày 21.09.2016, những kẻ khủng bố lần đầu tiên đánh chiếm được điểm chốt cuối cùng của Quân đội Syria trên dãy núi Thardeh, tiến gần đến vành đai phía Tây sân bay quân sự Deir ez Zor trong cuộc chiến kéo dài này.

Vấn đề khủng hoảng của quân đội Syria tại sân bay quân sự Ezzor Deir là IS chiếm được vùng núi Thardeh khiến cho các tay súng khủng bố có được lợi thế điểm cao do có thể khống chế tầm quan sát mọi hoạt động của lực lượng vũ trang Syria từ hướng tây.

Có được lợi thế này, IS triển khai cuộc tấn công dữ dội với binh lực lớn, ồ ạt đánh vào sân bay quân sự Deir Ezzor ngày 23.09.2016, theo cả hai hướng phía Tây và phía Nam.

Không quân Syria buộc phải tiến hành nhiều vụ không kích trên dãy núi Thardeh nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố tiến vào cổng phía tây của sân bay Deir ez Zor.

Giao chiến diễn ra ác liệt trong khu vực xung quanh sân bay quân sự Deir ez Zor. Vụ không kích đã đánh trúng điểm yếu chiến lược nhất của hệ thống phòng thủ quanh sân bay quân sự này, cuộc tấn công đúng thời cơ của IS đã thọc mũi dao vào điểm yếu chết người mà cả lữ đoàn pháo binh 137 đang cố gắng phòng ngự. Cuộc tấn công của IS thực sự đang đe dọa khả năng sụp đổ hệ thống phòng ngự thành phố Deir ez Zor.

NT