Chiến lược an ninh quốc gia Nga: NATO mở rộng là mối đe dọa

Chiến lược an ninh quốc gia mới của Nga nhấn mạnh sự mở rộng của NATO, sự kích động "cách mạng màu" là những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thông qua chiến lược an ninh quốc gia mới - Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thông qua chiến lược an ninh quốc gia mới - Ảnh: AFP

Trong ngày cuối cùng của năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thông qua chiến lược an ninh quốc gia mới của Liên bang Nga, theo TASS ngày 31.12.

Theo thông tin trên trang web của Điện Kremlin, đây là tài liệu hoạch định chiến lược quan trọng, trong đó vạch rõ các lợi ích quốc gia, những ưu tiên mang tính chiến lược, mục tiêu chính sách đối nội, đối ngoại của Nga. Đồng thời tài liệu cũng đưa ra những biện pháp trực tiếp nhằm tăng cường an ninh quốc gia và đảm bảo cho nước Nga phát triển bền vững, lâu dài.

Chiến lược an ninh quốc gia vừa được thông qua nêu rõ các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga. Trong đó có sự mở rộng ảnh hưởng, tăng cường khả năng quân sự và việc xây dựng các cơ sở quân sự gần biên giới Nga của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Bên cạnh đó, chiến lược an ninh quốc gia mới cũng nhấn mạnh hoạt động của những tổ chức nước ngoài và các cá nhân muốn kích động "cuộc cách mạng màu" là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia Nga. Tài liệu nêu rõ hoạt động của các cá nhân, tổ chức nhằm vào sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Nga, gây bất ổn tình hình kinh tế - xã hội cũng như phá hủy các giá trị đạo đức và tinh thần truyền thống của người Nga đều là mối đe dọa đối với an ninh nướcNga.

Ngoài ra, danh sách các mối đe dọa còn đề cập đến các hoạt động của cơ quan gián điệp nước ngoài, các tổ chức cực đoan và các nhóm tội phạm khác.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin khẳng định vai trò và vị thế của Nga đối với những vấn đề lớn của thế giới. Riêng đối với hoạt động quân sự, Nga cho phép sử dụng lực lượng quân sự chỉ khi các biện pháp khác nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia không còn hiệu quả, theo Russia Today.

Theo Thanh Niên