Châu Âu nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với IS

Theo khảo sát của Sputnik.Mneniya, 72% người Pháp cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang làm ngơ cho hoạt động của các nhà đầu cơ Thổ Nhĩ Kỳ buôn bán dầu với IS ở Syria.
Con trai tổng thổng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bị cáo buộc làm ăn với IS
Con trai tổng thổng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bị cáo buộc làm ăn với IS

Hơn một nửa số người Đức (52%), 38% người Mỹ và 41% người Anh đồng ý nhận định rằng các thương vụ dầu mỏ với những kẻ khủng bố liên quan với sự thông đồng của các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc khảo sát được tiến hành ở Đức bởi công ty nghiên cứu nổi tiếng của Anh Populus, ở Pháp do công ty Ifop dành cho hãng truyền thông quốc tế và đài phát thanh Sputnik.

Đối với tuyên bố "Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực đấu tranh chống các nhóm khủng bố như IS", 59% người Pháp phản ứng tiêu cực và không đồng ý. Tại Đức, tỷ lệ phần trăm của những người không đồng ý với tuyên bố này nhiều hơn những người tán thành là 36% so với 26%. Tại Anh, các ý kiến là đồng đều 23% đồng ý và 23% không đồng ý. Người Mỹ thì trái lại: 30% người đồng ý với thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực đấu tranh với các nhóm khủng bố, chỉ có 17% người Mỹ không đồng ý với tuyên bố đó.

Dự án quốc tế về nghiên cứu dư luận được đưa ra thực hiện từ tháng Giêng năm 2015. Đối tác là các công ty nghiên cứu Populus và Ifop, công ty lâu đời nhất của Pháp chuyên về thăm dò dư luận. Dự án Sputnik.Mneniya thường xuyên điều tra dư luận ở châu Âu và Mỹ về các vấn đề xã hội và chính trị cấp bách nhất.
Theo Sputnik