Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng khai hỏa, tấn công Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đang thiên về việc tiến hành hoạt động mặt đất tại Syria. Đây là cách duy nhất để ngăn chặn cuộc nội chiến ở nước này, Le Figaro (Pháp)dẫn nguồn tin cao cấp giấu tên từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 16/2.
Thổ Nhĩ Kỳ tập trung quân ở biên giới giáp Syria
Thổ Nhĩ Kỳ tập trung quân ở biên giới giáp Syria

Ankara không phản đối hoạt động mặt đất tại Syria, nhưng chỉ tiến hành khi nào được các đồng minh hỗ trợ. Thổ Nhĩ Kỳ không đơn phương thực hiện một hoạt động như vậy, nguồn tin cho biết.

Gần đây, pháo hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ đã giáng đòn tấn công vào khu vực cư trú của người Kurd Syria ở phía bắc tỉnh Aleppo và các cứ điểm của quân đội Syria.

Ngoài ra, theo các nhà chức trách Syria, thông qua biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, 12 xe bán tải được trang bị súng máy hạng nặng đã thâm nhập vào nước này. Theo Damascus, trong xe tải có khoảng 100 người, hầu hết là binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và lính đánh thuê.

Trong khi Saudi Arabia cho biết, có thể bắt đầu cung cấp cho phe đối lập ôn hòa của Syria các loại vũ khí có tính hiệu quả hơn, cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng nước này Ahmad Asiri cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Sputnik.

Theo ông Asiri, Saudi Arabia cùng với những nước bảo trợ các nhóm ôn hòa điều phối sự hỗ trợ thông qua một trung tâm thống nhất tại Saudi Arabia. "Nếu bây giờ sẽ thông qua quyết định thay đổi chất lượng (cung cấp) vũ khí, thì chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này với các nước ủng hộ phe đối lập ôn hòa của Syria", ông Asiri cho biết.

Theo Sputnik