BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuẩn bị 500 giường ICU sẵn sàng điều trị cho F0 nặng ở miền Bắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân khi số ca F0 ở miền Bắc tăng nhanh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã chuẩn bị 500 giường hồi sức tích cực (ICU).
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương lắp đựt giường ICU điều trị F0 (Ảnh - Nguyễn Liên)
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương lắp đựt giường ICU điều trị F0 (Ảnh - Nguyễn Liên)

BS CKII. Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương - cho biết: Từ khi dịch COVID-19 dịch bùng phát mạnh ở miền Bắc, BV chỉ tiếp nhận điều trị trường hợp nặng từ các tuyến chuyển lên, hoặc F0 có bệnh nền phức tạp.

Hiện, BV có hơn 100 bệnh nhân COVID-19 bị tổn thương phổi nặng, phải hỗ trợ từ thở oxy dòng cao (HFNC) tới thở máy, ECMO. Đa số bệnh nhân đã được kiểm soát tốt các diễn tiến. Tuy nhiên, một số trường hợp quá lớn tuổi hoặc bệnh nền quá nặng đang diễn tiến khá phức tạp, cần theo dõi sát.

Theo lãnh đạo BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, với kế hoạch triển khai 500 giường ICU (giường hồi sức tích cực), BV đang nỗ lực cải tạo hạ tầng và bổ sung trang thiết bị, sắp xếp nhân lực để sẵn sàng cho phương án này.

Theo Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV đang nỗ lực hoàn thành 500 giường ICU để điều trị cho bệnh nhân (Ảnh - Nguyễn Liên)

Theo Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV đang nỗ lực hoàn thành 500 giường ICU để điều trị cho bệnh nhân (Ảnh - Nguyễn Liên)

Thông tin về việc chuẩn bị nguồn nhân lực, ông Cấp cho biết: Trước đây, việc can thiệp thở máy tại BV chỉ được thực hiện bởi các bác sĩ hồi sức cấp cứu. Tuy nhiên hiện nay, tất cả bác sĩ của tất cả khoa phòng còn lại cũng làm việc luân phiên tại Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, dưới sự giám sát kỹ lưỡng. Mục tiêu là khi 500 giường ICU đi vào hoạt động, nhóm bác sĩ này đều có thể cho bệnh nhân thở máy.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều đoàn y bác sĩ từ các tỉnh thành phố đến BV học và thực hành nâng cao trình độ, kỹ năng hồi sức cấp cứu. Sau quá trình đào tạo và thực hành, các bác sĩ địa phương đã có đủ kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Từ đó, nâng cao năng lực và khả năng đáp ứng của y tế tuyến tỉnh nếu dịch bùng phát tại địa phương đó.

Về trang thiết bị y tế, trước đây, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có sẵn khoảng 100 máy thở. Khi nâng công suất lên 500 giường ICU, BV cần bổ sung thêm máy thở, máy lọc máu, monitor theo dõi bệnh nhân, máy ECMO và các thiết bị khác.

Ngoài bệnh nhân COVID-19, các bệnh nhân mắc bệnh Nội, Nhi hay Ngoại, Sản cần phẫu thuật cũng có thể nhiễm thêm COVID-19. BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có đầy đủ các khoa Nội, Ngoại, Sản, Nhi và đã chuyển đổi sang điều trị COVID-19 để tiếp nhận những bệnh đặc biệt này. “Vì các buồng bệnh đang còn bệnh nhân nên chúng tôi phải khoanh từng vùng nhỏ để thi công. Kế hoạch hoàn thiện 500 giường trong vòng 1 tháng, hiện nay đã triển khai được trên 50%” – ông Cấp nói.