Bộ trưởng BYT trực tiếp kiểm tra 3 Trung tâm hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

VietTimes –  Sáng nay, ngày 16/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trực tiếp kiểm tra công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại 3 Trung tâm hồi sức tích cực ở TP. HCM.

GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức giới thiệu với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mở rộng quy mô Trung tâm hồi sức tích cực ở TP. HCM (Ảnh - Vũ Mạnh Cường)

GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức giới thiệu với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mở rộng quy mô Trung tâm hồi sức tích cực ở TP. HCM (Ảnh - Vũ Mạnh Cường)

Chạy đua với thời gian

Tại Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được thiết lập ở Bệnh viện Dã chiến số 13, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến thăm khu điều hành bệnh nhân COVID-19 nặng.

Thông tin về tình hình điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết; Tính đến sáng nay, Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 ở Bệnh viện Dã chiến số 13 đang điều trị cho tổng cộng 98 bệnh nhân COVID-19 nặng. Các y, bác sĩ của Bệnh viện cùng chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang ngày đêm hối hả cứu chữa các bệnh nhân COVID-19 nặng với kỹ thuật, chuyên môn và máy móc tốt nhất.

Bộ trưởng BYT trực tiếp kiểm tra 3 Trung tâm hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra họng oxy, khí nén và máy hút trung tâm tại Trung tâm hồi sức tích cực ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Ảnh - Vũ Mạnh Cường)

Trước đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đưa hơn 300 bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế từ Hà Nội vào Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 để triển điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Cùng với đó, Bệnh viện cũng đã đưa hàng chục tấn trang thiết bị, phương tiện phòng hộ vào TP.HCM.

Trong số 500 giường điều trị của Trung tâm có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập. 200 giường bệnh nhân thở oxy còn 100 giường dành để theo dõi bệnh nhân khi đã chuyển nhẹ.

Khi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đến kiểm tra, các chuyên gia kỹ thuật của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các công nhân điện đang nhanh chóng hoàn thiện thiết lập các trang thiết bị và giường bệnh của một block mới được nhà đầu tư bàn giao để có thể tiếp nhận thêm bệnh nhân theo công suất thiết kế của Trung tâm.

Theo GS.TS. Trần Bình Giang, một trong những vấn đề cấp bách cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm là oxy và thuốc tăng sức khỏe, thuốc kháng virus. Không chỉ vậy, mặc dù Trung tâm hồi sức cấp cứu COVID-19 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thiết lập bồn oxy lỏng với dung tích lớn để kịp thời đưa vào cấp cứu người bệnh nhưng Trung tâm vẫn đang nỗ lực tăng thêm oxy, bởi số lượng bệnh nhân được chuyển đến ngày càng nhiều.

Từ phòng bệnh, bệnh nhân T. - người bệnh đầu tiên vào điều trị tại Trung tâm hồi sức từng “thập tử nhất sinh” đã vẫy tay chào Bộ trưởng Bộ Y tế và nói lời cảm ơn các y bác sĩ đã tận tâm, tận lực chăm sóc, điều trị.

Bộ trưởng BYT trực tiếp kiểm tra 3 Trung tâm hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ảnh 2

Bộ trưởng BYT Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng BYT Nguyễn Trường Sơn nghe báo cáo công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Ảnh - Vũ Mạnh Cường)

Sau khi tới Trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến Trung tâm hồi sức COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai thiết lập tại Bệnh viện dã chiến số 16.

Tại Bệnh viện dã chiến số 16, PGS.TS. Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng Khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai đang phụ trách điều hành hoạt động của Trung tâm - cho biết: Trung tâm đang điều trị cho 250 bệnh nhân COVID-19 nặng, trong đó có 50 bệnh nhân đang thở máy, 6 bệnh nhân lọc máu.

Bộ trưởng BYT trực tiếp kiểm tra 3 Trung tâm hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ảnh 3
PGS.TS. Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng Khoa A9 Bệnh viện Bạch Mai báo cáo với lãnh đạo Bộ Y tế về công tác điều trị bệnh nhân nặng tại Trung tâm hồi sức tích cực của BV Bạch Mai (Ảnh - Vũ Mạnh Cường)

Trong những ngày qua, lực lượng y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai từ Hà Nội vào làm việc tại Trung tâm đã “vượt qua nỗi nhớ nhà” chạy đua với thời gian để “làm sao điều trị có hiệu quả cho bệnh nhân”. Hôm qua (15/8) đã có 23 bệnh nhân nặng được điều trị khỏi bệnh ra viện. Ngoài nỗ lực điều trị tại Trung tâm, Bệnh viện Bạch Mai còn thành lập 1 nhóm bác sĩ hỗ trợ các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 của Quận 7 và Quận 8.

Giải quyết ngay thiếu thốn về trang thiết bị, nhân lực

Sau khi kiểm tra 2 Trung tâm hồi sức tích cực do Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai phụ trách, Bộ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra tiến độ hoàn thiện các hạng mục phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 của Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 do Bệnh viện Trung ương Huế chịu trách nhiệm tại Bệnh viện dã chiến số 14.

Qua kiểm tra thực tiễn, lắng nghe báo cáo từ lãnh đạo các Trung tâm hồi sức COVID-9 này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn của lực lượng y tế phải xa gia đình vào làm nhiệm vụ đồng hành cùng TP. HCM trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

“Tôi mong rằng các thầy thuốc sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để chăm sóc, điều trị và cứu chữa người bệnh, làm sao để người bệnh nặng chuyển tình trạng khoẻ và nhanh chóng ra viện, giảm tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên, các bác sĩ phải nhớ tuân thủ tuyệt đối về các hướng dẫn chuyên môn, phòng hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị bệnh nhân. Bệnh nhân trông chờ vào chúng ta, lực lượng của chúng ta khoẻ thì mới chăm sóc, điều trị bệnh nhân tốt được”- Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng BYT trực tiếp kiểm tra 3 Trung tâm hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ảnh 4

Bộ trưởng BYT Nguyễn Thanh Long kiểm tra kho trang thiết bị sẽ được lắp đặt tại Trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện Trung ương Huế (Ảnh - Vũ Mạnh Cường)

Trước những báo cáo về thiếu máy thở, thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc giãn cơ của các Trung tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế cùng các Vụ, Cục của Bộ điều phối ngay trang thiết bị, thuốc cho các Trung tâm “làm sao để các thầy thuốc có vũ khí đánh giặc tốt nhất, người bệnh được điều trị nhanh nhất”.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngay trong chiều nay, 50.000 lọ thuốc giãn cơ đã được Bộ Y tế điều phối tới Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai.

Về vấn đề đảm bảo oxy cung cấp cho người bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các Trung tâm hồi sức tích cực phải luôn đảm bảo trữ lượng oxy, khí nén trong các bồn chứa. Về đề xuất có thêm nguồn nhân lực chuyên môn, Bộ trưởng giao Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế phối hợp cùng các địa phương điều phối ngay nhân lực vào các Trung tâm để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.