Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tập huấn cấp tốc về cấp cứu, hồi sức tích cực cho bệnh nhân COVID-19

VietTimes – Chiều nay, ngày 8/8, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi các bệnh viện, Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (ẢNh - BYT)

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (ẢNh - BYT)

Bộ Y tế cho biết: Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất nhanh, số bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có xu hướng gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các đơn vị khẩn trương đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực theo Đề án “Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nặng” đã được ban hành trong quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nhằm đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh lập danh sách các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đang làm và dự kiến huy động làm cấp cứu, hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện, Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động liên hệ với các bệnh viện có trung tâm hồi sức tích cực quốc gia (theo địa bàn phụ trách) để được đào tạo, tập huấn cấp tốc về cấp cứu, hồi sức tích cực, sử dụng máy thở và các nội dung cần thiết khác bằng các hình thức tại chỗ, trực tuyến,… trong đó ưu tiên việc cử người đến các trung tâm để trực tiếp học và thực hành.

Điệt biệt, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện có trung tâm hồi sức tích cực quốc gia và vùng khẩn trương lập kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho các bệnh viện được phụ trách theo Đề án và phân công, giao việc cho các học viên đến thực hành.

Bộ Y tế nhấn mạnh: Đây là công việc hết sức cấp bách. Vì thế, Bộ yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện, báo cáo tình hình triển khai, các khó khăn, vướng mắc về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế để được hỗ trợ kịp thời.