Bộ Y tế kết hợp việc cấp căn cước công dân và tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Công an, Bộ TT&TT, UBND các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm vaccine COVID-19.
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Hiện, nhiều người dân đã được tiêm vaccine COVID-19 nhưng còn thiếu, không có, hoặc sai thông tin, gây ảnh hưởng đến việc xác định thông tin về tiêm chủng cho công dân. Vì thế, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, công an địa phương trong việc phối hợp với Chính quyền địa phương, ngành Y tế triển khai các hoạt động theo quy trình và báo cáo kết quả xác minh thông tin công dân theo ngày, tổng hợp gửi Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan phối hợp, triển khai hoạt động theo quy trình và tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc cung cấp thông tin cá nhân chính xác khi tiêm chủng vaccine COVID-19; chỉ đạo việc hoàn thiện các chức năng, tính năng của phần mềm đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ của quy trình; chỉ đạo việc triển khai hỗ trợ cấp phát chứng thư số công cộng cho các đơn vị liên quan để thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19.

Về phía các UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế tỉnh, thành phố, công an tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương triển khai việc thu thập, cập nhật, xác minh thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo quy trình và thực hiện việc báo cáo kết quả tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Y tế bộ, ngành và các cơ sở tiêm chủng (nhà nước và tư nhân) triển khai tổ chức tiêm vaccine COVID-19 chủ động phối hợp với cơ quan công an, chính quyền địa phương để triển khai hoạt động theo quy trình.

Về quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, theo hướng dẫn của Bộ Y tế ở công văn khẩn này, tại địa phương hay tại cơ sở tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 có 4 bước gồm: Điều tra cơ bản trước khi lập kế hoạch tiêm chủng; đối chiếu thông tin của công dân trong dữ liệu dân cư; lập kế hoạch, tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và cấp chứng thư số đối với dữ liệu kết quả tiêm trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19.