Bộ trưởng Bộ Y tế: Nhiều nước điều chỉnh chính sách tiêm chủng khiến nguồn cung vaccine khan hiếm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc tiếp cận vaccine COVID-19 của Việt Nam còn khó khăn do nhiều nước trên thế giới chưa thể tự sản xuất được vaccine.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thời gian qua với nỗ lực lớn trong chiến lược vaccine, đặc biệt là việc tích cực thực hiện ngoại giao vaccine, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 80 triệu liều vaccine COVID-19. Tuy nhiên, việc tiếp cận vaccine COVID-19 của Việt Nam đang gặp những khó khăn chính:

Khó khăn chung lớn nhất là những vấn đề pháp lý liên quan đến mua bán, nhập khẩu vaccine. Việt Nam phải chấp nhận hầu hết các điều kiện mà các nhà cung ứng vaccine đưa ra, như vấn đề thoả thuận bồi hoàn, miễn trừ về trách nhiệm, bảo mật thông tin và cả rủi ro liên quan đến giao hàng không đúng thời hạn.

Thứ hai là tình trạng khan hiếm nguồn cung ứng vaccine trên toàn cầu đang diễn ra. Hiện nay, ngay cả cơ chế COVAX cũng chưa đạt được kế hoạch cung ứng vaccine cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba, hiện các nước đang thay đổi chính sách trong tiêm chủng vaccine như mở rộng đối tượng tiêm, tiêm tăng cường mũi 3. Do đó, có sự điều chỉnh trong chính sách cung ứng vaccine, làm Việt Nam cũng bị ảnh hưởng theo. “Ngay như trong tháng 10, mặc dù chúng ta có kế hoạch tiếp nhận vaccine với số lượng lớn, tuy nhiên nguồn cung chưa đảm bảo. Hiện đã giữa tháng 10, nhưng mới chỉ nhận được lượng vaccine đạt 20% so với kế hoạch”- ông Long nói.

Vì vậy, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp tục có những chỉ đạo rất quyết liệt để tìm kiếm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Việt Nam.

Thông tin về tốc độ tiêm vaccine COVID-19 hiện nay, ông Long cho hay: Bộ Y tế đã liên tục có các chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử tại hơn 12.000 điểm tiêm ở tất cả các tỉnh, thành phố, gồm cả điểm tiêm cố định và lưu động.

Bộ Y tế đã đào tạo, tập huấn, hội nghị trực tuyến, kiểm tra giám sát với các địa phương để đôn đốc triển khai chiến dịch tiêm chủng trên nguyên tắc đẩy nhanh bao phủ mũi 1, vaccine nào về thì tổ chức triển khai tiêm ngay, sau đó trả bù mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đến thời hạn. Nhờ đó, tốc độ tiêm vaccine của nước ta hiện nay ở mức độ cao so với nhiều nước trên thế giới, có nhiều ngày vượt trên 1 triệu liều/ngày. Bộ Y tế hy vọng có thể đạt mức cao hơn về số lượng mũi tiêm trong ngày.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: "Tốc độ tiêm vaccine quyết định cho việc mở cửa nền kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Do đó, Bộ Y tế đã liên tục khuyến cáo các địa phương phải tăng tốc tiêm chủng. Nếu địa phương nào tiêm chủng chậm thì Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine đến địa phương có tốc độ tiêm đảm bảo yêu cầu”.