TS.BS. Nguyễn Thu Anh: Trẻ em nên tiêm vaccine COVID-19 nhưng chưa đến thời điểm thích hợp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo TS.BS. Nguyễn Thu Anh - Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, Trường Đại học Sydney – trẻ em nên tiêm vaccine COVID-19, nhưng hiện chưa đến thời điểm thích hợp.
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Chưa đến thời điểm thích hợp để trẻ tiêm vaccine

Chia sẻ với PV VietTimes về vấn đề tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, TS.BS. Nguyễn Thu Anh - Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, Trường Đại học Sydney – cho biết: “Trẻ em nên tiêm vaccine COVID-19, nhưng hiện chưa đến thời điểm thích hợp. Theo tôi, khi đến thời điểm thích hợp thì nên tiêm vaccine cho trẻ từ 12-18 tuổi. Còn những trẻ nhỏ tuổi hơn thì đến nay chưa có kết quả thử nghiệm vaccine trên trẻ nhỏ nên không thể tiêm được”.

Theo TS. Thu Anh, hiện nay, nhóm người có nguy cơ tử vong cao vẫn chưa được tiêm vaccine COVID-19, trong khi trẻ em có nguy cơ rất thấp. Nếu trẻ bị nhiễm thì hầu hết đều mắc bệnh nhẹ, chỉ có 1 số trẻ mắc bệnh nặng, thường là trẻ có bệnh nền hoặc béo phì.

Thực tế, khi nhiễm SARS-CoV 2, hầu hết trẻ em không có triệu chứng hoặc mắc bệnh ở mức độ nhẹ, chỉ có một số trẻ em bị bệnh nặng. Trong đó, một số ít trẻ có thể mắc hội chứng MIS-C – hội chứng viêm đa hệ thống (tình trạng các bộ phận cơ thể khác nhau có thể bị viêm, bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa). Sau khi gặp phải hội chứng này, phần lớn trẻ khỏi. Tuy nhiên, trong số trẻ mắc MIS-C có 1,7% trẻ tử vong.

Trẻ nhỏ được bố mẹ đưa đi cách ly (Ảnh - BYT)

Trẻ nhỏ được bố mẹ đưa đi cách ly (Ảnh - BYT)

Ngoài ra, TS. Thu Anh cho hay: Trẻ em cũng có thể mắc hội chứng hậu COVID. Tại Anh, hơn 1/2 trẻ 6-16 tuổi có ít nhất 1 triệu chứng kéo dài hơn 120 ngày. Một báo cáo khác cho thấy 12.9% trẻ 2-11 tuổi, 14.5% trẻ 12-16 tuổi vẫn còn triệu chứng COVID ở thời điểm 5 tuần sau nhiễm virus.

Theo báo cáo ở Israel, 11% trẻ từ 3-18 tuổi có triệu chứng hậu COVID, trong số này, 1.8% trẻ <12 tuổi và 4.6% trẻ từ 12-18 tuổi vẫn còn triệu chứng 6 tháng sau khi khỏi bệnh và tình trạng này có dấu hiệu tăng dần theo tuổi.

Một thống kê ở Nga cũng cho thấy 1/3 trẻ mắc COVID-19 vẫn còn triệu chứng 5 tháng sau khi ra viện. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thấp hơn thực tế theo một số báo cáo đang được tổng kết. Vì thế, đây là vấn đề cần được quan tâm và nghiên cứu thêm.

Các loại vaccine COVID-19 dành cho trẻ có hiệu quả như thế nào?

Thông tin về hiệu quả của các loại vaccine COVID-19 được tiêm cho trẻ em, TS. Thu Anh cho biết: Hiện, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và EMA đã phê duyệt vaccinePfizer cho trẻ em 12-15 tuổi (sử dụng cùng liều lượng như người lớn).

Theo kết quả thử nghiệm của Pfizer, vaccine đạt hiệu lực 100% ở trẻ 12-15 tuổi. Pfizer đã công bố vaccine Pfizer có tính sinh miễn dịch cao và an toàn với trẻ 5-11 tuổi, đồng thời, nộp hồ sơ xin FDA phê duyệt khẩn cấp. Công ty hiện đang thử nghiệm vaccine ở trẻ 6 tháng - 2 tuổi và trẻ 2-5 tuổi.

Với vaccine Moderna, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt vaccine Moderna cho trẻ em 12-17 tuổi với nhận định hiệu quả và tác dụng phụ tương tự như đã gặp ở người lớn, chưa phát hiện tác dụng phụ nghiêm trọng ở trẻ vị thành niên và không phát hiện ra ca nhiễm ở thời điểm 2 tuần sau tiêm mũi 2. Hiện, vaccine Moderna đang được thử nghiệm ở trẻ 6 tháng-12 tuổi.

VaccineAstraZeneca đang được thử nghiệm ở trẻ 6-17 tuổi.

VaccineVerocells đang được thử nghiệm lâm sàng pha 1/2 ở trẻ 3-17 tuổi. Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine an toàn và tạo ra đáp ứng miễn dịch cho trẻ khi tiêm đủ 2 liều. Vaccine này chưa được phê duyệt sử dụng cho trẻ em vì chưa có kết quả thử nghiệm pha 3.

Covaxin hiện nay đã hoàn thành thử nghiệm pha 2/3 cho trẻ 2-18 tuổi nhưng chưa có công bố trên báo khoa học.

Ngoài ra, các vaccine khác cũng đang được tiến hành thử nghiệm trên trẻ nhỏ như: Novavax của Mỹ, Covaxin xịt mũi của Ấn độ, Sputnik xịt mũi của Nga.

Về tác dụng phụ của vaccine đối với trẻ nhỏ (mới có thông tin về tác dụng phụ ngắn hạn của mRNA vaccine), TS. Thu Anh cho biết: Tác dụng phụ phổ biến của vaccine COVID-19 ở trẻ sau tiêm là đau và sưng chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, sốt, có thể buồn nôn, và sẽ tự hết sau vài ngày.

Đến nay, CDC Hoa Kỳ đã nhận được các báo cáo về các trường hợp viêm cơ tim sau tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna nhưng tỷ lệ mắc rất thấp. Đối với vaccine Pfizer, tỷ lệ mắc viêm cơ tim sau tiêm vaccine thấp (162 người mắc trong 1 triệu bé trai 12-15 tuổi và 94 người trong 1 triệu trẻ 16-17 tuổi được tiêm vaccine) và ở mức độ nhẹ. Tỷ lệ này cao hơn sau khi tiêm mũi vaccine Pfizer thứ 2, thường xuất hiện trong vòng 1 tuần đầu sau tiêm mũi 2.