Bộ Y tế: Chỉ xét nghiệm người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh khi có yêu cầu điều tra dịch tễ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố chỉ được xét nghiệm COVID-19 người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh khi có yêu cầu điều tra dịch tễ .
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nội dung chính trong hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết của Chính phủ ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 vừa được Bộ Y tế vừa ban hành.

Đánh giá cấp độ dịch theo 3 tiêu chí

Trong hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết của chính phủ, Bộ Y tế đã nêu rõ 3 tiêu chí để đánh giá cấp độ dịch COVID-19.

Tiêu chí 1: Số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần (ca mắc mới) được phân theo 04 mức độ từ thấp đến cao theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (mức 1: 0 - < 20; mức 2: 20 – <50; mức 3: 50 - <150; mức 4: ≥150). Các địa phương có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tiêu chí 2: Tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19 phân theo 02 mức (≥70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine; <70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin). Các địa phương có thể điều chỉnh tỷ lệ tiêm chủng phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương. Trong tháng 10, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine. Từ tháng 11, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine COVID-19.

Tiêu chí 3: Đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến. Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tỉnh, thành phố (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4; các quận, huyện, thị xã, thành phố (huyện) có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp ô xy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn (xã) để đáp ứng khi có dịch xảy ra.

Bộ Y tế phân loại cấp độ dịch theo Nghị quyết của Chính phủ (Ảnh - BYT)

Bộ Y tế phân loại cấp độ dịch theo Nghị quyết của Chính phủ (Ảnh - BYT)

Theo Bộ Y tế, trường hợp các địa phương không đạt được tiêu chí 3 thì không được giảm cấp độ dịch, phải tăng lên 1 cấp độ dịch nếu không đạt được yêu cầu (trừ khi địa bàn đang có dịch ở cấp độ 4 hoặc không có ca mắc). Các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tiễn về diễn biến dịch, độ bao phủ vaccine, điều kiện thực tế (mật độ dân cư, điều kiện kinh tế xã hội, ...), khả năng ứng phó có thể để điều chỉnh các tiêu chí, cấp độ dịch cho phù hợp, đảm bảo quy định tại Nghị quyết của Chính phủ.

Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Về vấn đề xét nghiệm COVID-19 đang được rất nhiều người dân quan tâm, Bộ Y tế cho biết: Việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Các địa phương chỉ xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…; đối với các nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người…) như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)…

Các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Việc xét nghiệm để xử lý ổ dịch được thực hiện tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp; xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Về cách ly y tế, Bộ Y tế nêu rõ: Người đến từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế), người tiếp xúc gần (F1) cần cách ly theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế. Còn người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) 7 được cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng. Việc điều trị F0 thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với việc tiêm vaccine COVID-19, Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Đối với công tác đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng/quán ăn, tại các cơ sở giáo dục đào tạo, người điều khiển phương tiện vận chuyển thực hiện theo các hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công thương.

Việc tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời tại các địa bàn có dịch cấp độ 2, 3, 4, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương quyết định tăng số lượng người tham gia hoặc công suất hoạt động trong trường hợp 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính.