Bộ trưởng Quốc phòng Iran sang Nga để tái vũ trang quân đội

VietTimes -- Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehran sẽ công du chính thức Nga trong hai ngày 15 và 16/02 để hội đàm với Moscow về việc cung cấp các khí tài quân sự.
Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehran.
Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehran.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn một số nguồn tin cho biết, đại diện Tehran sẽ tiến hành thảo luận với người đồng cấp Nga về việc cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cũng như  chiến đấu cơ Su-30 cho quân đội Iran.

Theo một nguồn giấu tên từ Bộ Quốc phòng Iran, hợp đồng cung cấp máy bay Su-30 có thể được ký kết ngay vào những ngày sắp tới, trong khuôn khổ  cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Iran và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Tehran cũng đang xem xét khả năng xây dựng một nhà máy lắp ráp sản xuất xe tăng T-90S trên lãnh thổ nước mình với sự phối hợp từ nhà máy quân sự Uralvagonzavod - Nga..

Trước đó, các nhà sản xuất Nga đã ký hợp đồng cung cấp 5.000 toa xe vận tải đến đất nước cộng hòa Hồi giáo này.

Sau thành tựu đàm phán với nhóm “P5+1” về thỏa thuận dỡ bỏ hàng loạt biện pháp trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân của mình, Tehran đã ngay lập tức khôi phục hiện diện của mình trên thị trường thế giới về cả khí tài quân sự lẫn các trang thiết bị dân sự.

Cuối tháng 1 vừa rồi, Bộ trưởng Giao thông vận tải của Iran đã thông báo nước này sẽ mua 114 máy bay Airbus để nâng cấp hệ thống hàng không.

Đặc biệt, theo tờ Defence Talk, mối quan lớn nhất hiện nay của nước Cộng hòa Hồi giáo này là kế hoạch nâng cấp và mua sắm bổ sung các loại xe thiết giáp.

Được biết, lần gần nhất mà Iran nhận cung cấp xe tăng đã diễn ra từ hơn 10 năm trước đây, khi Nga và Belarus gửi cho Iran lô hàng xe tăng T-21M1.

N.S (Theo Sputnik)