Bị Nga không kích 4 ngày, phiến quân IS tan rã ?

Dù mới chỉ bị Nga không kích 4 ngày, nhưng tình hình của phiến quân IS đang rất nghiêm trọng, tổ chức này đã đứng trước nguy cơ tan rã nhanh chóng chưa từng có vì nền kinh tế của chúng đã hoàn toàn sụp đổ.
Chiến đấu cơ Su-34
Chiến đấu cơ Su-34

Phiến quân IS từ trước khi bị Nga không kích đã gặp khó khăn về vấn đề kinh tế. Nhưng sau khi Nga tiến hành không kích, nhóm khủng bố này càng khó duy trì ngân sách của mình hơn khi những máy bay Nga bay lượn trên đầu.

Khu vực kiểm soát của IS tại Syria đã nhanh chóng thu hẹp kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích của mình và phối hợp cùng các lực lượng bộ binh của Tổng thống Assad, Iran tấn công IS trên chiến trường, ép những kẻ khủng bố vào con đường tan rã, phóng viên Svetlana Kholodnova của RIA Novosti cho biết.

Thực tế, nhiều tên khủng bố cũng như người làm việc cho IS (tổ chức IS giống như một nhà nước) đang nghèo đi do bị giảm lương. Nhiều người bắt đầu chạy trốn khỏi IS đang gặp khó khăn nghiêm trọng, như những kẻ khủng bố đang bị vắt từ mọi phía bởi các cuộc không kích, trong khi đó nền kinh tế của họ từ từ đổ. 

Hồi giáo cực đoan cần phải đi qua những vùng đất mới để cải thiện ngân sách của họ, nhưng với máy bay Nga bay lượn trên bầu trời Syria, mọi thứ không phải là dễ dàng nữa.

Thời kỳ khó khăn đã đến với chế độ Hồi giáo Caliphate tự xưng, với sự bắt đầu của cuộc không kích của Nga: khu vực dưới sự kiểm soát của IS bị thu hẹp lại ngày này qua ngày khác. Áp lực của các tên lửa Nga đang đẩy những kẻ ủng hộ khủng bố vào một góc, Svetlana Kholodnova của RIA Novosti cho biết.

Hóa ra, những kẻ khủng bố Isil bình thường đang nghèo hơn đáng kể như là kết quả của việc cắt giảm lương. Nhiều người trong số họ đã bắt đầu chạy trốn khỏi Vương Quốc Hồi giáo của IS bất chấp nguy cơ nếu bị bắt lại họ sẽ bị chặt đầu bởi những người trước đây là đồng đội của mình. 

"Hàng trăm chiến binh đang trốn chạy khỏi IS vì lương thấp", Kholodnova cho biết, trích dẫn thông tin từ những người quản lý những chiến binh đã đào thoát.

Một năm trước, tình hình tài chính của IS khá là tốt. Nhóm khủng bố này kiếm được hàng triệu USD từ việc khai thác dầu bất hợp pháp, đánh thuế tại vùng lãnh thổ mà chúng chiếm được, bán cổ vật, buôn bán người, tiền chuộc từ các con tin và dòng tiền từ các "nhà tài trợ" giàu có tại vịnh Ba Tư, Kholodnova cho biết.

Vậy tại sao dòng tiền đó lại mất đi, và IS lâm vào cảnh túng quẫn như ngày nay?

Đầu tiên ở Iraq, IS đã bị quân chính phủ nước này đẩy ra khỏi khu vực các giếng dầu. 

Thứ hai, Mỹ dùng nhiều biện pháp khiến những kẻ giúp IS bán dầu bị bắt.

Cuối cùng, IS đã lâu không nhận được các xe tiền mặt của các "nhà tài trợ". Vì vậy chúng đang có nguy cơ phá sản hơn bao giờ hết, phóng viên của RIA Novosti giải thích.

Ngoài tất cả những điều trên, IS cũng không thu được nhiều thuế từ người dân trong khu vực chúng chiếm đóng, vì chúng không cung cấp đủ việc làm tốt cho những người cộng tác.

Thế nên, để vực dậy nền kinh tế đang trên bờ vực đổ vỡ của mình, IS cần phải mở được đường đi qua hai cảng hải quân quan trọng là Tartus và Lattakia, hai thành phố giàu nhất trên bờ biển Địa Trung Hải.

Nhưng bây giờ đơn giản là IS quá ít cơ hội, và quá muộn để làm điều đó. Khi cả hai thành phố đều đã trở thành pháo đài do Nga xây dựng. Thật khó để có thể tưởng tượng rằng trong hiện tại IS có thể tiếp cận và tấn công hai thành phố đang được Nga đóng quân và bảo vệ này, Kholodnova nói.

Không có nhiều sự lựa chọn cho các thành viên IS lúc này khi chúng bị tấn công tứ phía và không còn nguồn tài chính mạnh như xưa. Những kẻ khủng bố có thể chọn hai cách. Hoặc là trốn chạy sang châu Âu làm người di cư hoặc là đầu hàng Assad.

Lựa chọn đầu tiên là dễ dàng hơn, nhất là với những gì mà IS đã gây ra tại Syria và Iraq trong thời gian qua. Thời gian còn lại của IS là rất ít, chúng đang hấp hối từng ngày.

Thiên Hà - Theo Sputnik News, Một thế giới