Bị cấm vận, Triều Tiên trêu tức Mỹ bằng nhà chọc trời và tàu điện ngầm

Đại hội Đảng lao động Triều Tiên là cơ hội để Ban lãnh đạo Bắc Triều Tiên quảng bá những thành tựu của đất nước với các nhà báo nước ngoài.
Bị cấm vận, Triều Tiên trêu tức Mỹ bằng nhà chọc trời và tàu điện ngầm

Bản chất khép kín Bắc Triều Tiên đã khiến phương Tây hình dung đất nước này là lãnh thổ tuy có vũ khí hạt nhân nhưng bị cách ly với thế giới bên ngoài và đói kém. Để cải chính hình ảnh sai lạc đó, lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã sử dụng những biện pháp khôn ngoan. Họ đã mời nhà báo nước ngoài đến đưa tin về Đại hội đảng và tổ chức chương trình tham quan dành cho họ.

Bị cấm vận, Triều Tiên trêu tức Mỹ bằng nhà chọc trời và tàu điện ngầm ảnh 1

Metro Bình Nhưỡng

 Sau khi đến thăm quê hương của Kim Il Sung và một trong những nhà máy hàng đầu ở thủ đô, chúng tôi được tham quan Metro Bình Nhưỡng. Nói chung, một người nước ngoài, nếu không là sinh viên Đại học Bình Nhưỡng thì không dễ gì mà vào được nơi đây. Mà đáng vào lắm. Hiện tại, nếu xem sơ đồ thì không có nhiều ga, nhưng các ga trông giống như cung điện tuyệt đẹp và không thua kém Metro Matxcơva. Ở đây bạn có thể chiêm ngưỡng những tấm tranh khảm phong cảnh Bình Nhưỡng, cảnh nông thôn hòa bình với máy kéo và nông dân đang đi đâu đó với khuôn mặt hạnh phúc và và những lá cờ bay trong gió. Vâng, tất nhiên có nhiều chân dung của Kim Il Sung và Kim Jong Il, vây quanh là quần chúng lao động hoặc thiên nhiên thân thuộc.

Tuy nhiên, toa xe điện ngầm ở Bình Nhưỡng thì rất cũ, được chế tạo gần như 60 năm về trước, có vẻ là ở Đức. Nhưng bây giờ Bắc Triều Tiên đang thay thế tàu có cấu trúc mới, trông khá hiện đại. Mặc dù về thiết kế và trang trí thì có vẻ thua kém tàu điện ngầm Bắc Kinh. Tuy nhiên, rõ ràng là các công việc hiện đại hoá tàu điện ngầm Bắc Triều Tiên đang được tiến hành một cách tích cực.

Bị cấm vận, Triều Tiên trêu tức Mỹ bằng nhà chọc trời và tàu điện ngầm ảnh 2

Quả thật không biết các nhà báo phương Tây cảm nhận thế nào về điện ngầm Bắc Triều Tiên. Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng lần trước, một người trong số họ đã kết luận phóng sự truyền hình của mình về chuyến thăm tàu điện ngầm địa phương rằng "Bắc Triều Tiên không có gì khác để tự hào, ngoài tàu điện ngầm và tên lửa".

Điều này hoàn toàn không đúng. Bình Nhưỡng đang xây dựng nhiều tòa nhà đẹp. Ví dụ, trong tháng 5 năm ngoái, trên bờ sông Taedong đã xây dựng cả một con phố Mirea với những tòa nhà chung cư chọc trời 40-50 tầng.

Bị cấm vận, Triều Tiên trêu tức Mỹ bằng nhà chọc trời và tàu điện ngầm ảnh 3

Giống như một thời ở Liên Xô, các cư dân ở đất thường xuyên thi đua giành danh hiệu văn hóa ca, xem ai dọn dẹp căn hộ sạch gọn hơn. Kết quả cuộc thi được phản ánh trên tấm bảng treo ở hành lang tầng một và trên cánh cửa người chiến thắng treo biển hiệu cho thấy gia đình sống ở đó đạt được thành công trong việc đem chính sách "tiên quân chính trị" vào cuộc sống.

Bị cấm vận, Triều Tiên trêu tức Mỹ bằng nhà chọc trời và tàu điện ngầm ảnh 4

Biển hiệu thành công tại nhà ở Bình Nhưỡng

Quả thực không phải tất cả căn hộ trong các ngôi nhà đó đã có người ở. Nghe nói nhiều người từ chối không vào ở các tầng trên, vì mất điện và tình trạng tê liệt thang máy ở Bắc Triều Tiên xảy ra thường xuyên. Và tất nhiên, kẻ có lỗi ở đây là nước Mỹ đã âm mưu trừng phạt khiến việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Bắc Triều Tiên bị gián đoạn. Và Mỹ đã thu được kết quả gì? Vâng, người Bắc Triều Tiên không có thang máy để đi, nhưng họ làm được bom nguyên tử. Người Mỹ có nhờ thế mà thấy dễ chịu hay không?

Theo Sputnik