Bỉ bắt nghi phạm mới trong vụ khủng bố Paris

Một nghi phạm có liên quan tới chuỗi vụ khủng bố đẫm máu tháng 11/2015 ở Paris, Pháp vừa bị cảnh sát Bỉ bắt giữ ngày 2/4.

Hiện trường vụ khủng bố Paris, Pháp đầu tháng 11/2015. Ảnh: Reuters

Hiện trường vụ khủng bố Paris, Pháp đầu tháng 11/2015. Ảnh: Reuters

Văn phòng Công tố Liên bang Bỉ cho biết, một người đàn ông 33 tuổi vừa bị bắt giữ và buộc tội liên quan tới chuỗi vụ khủng bố làm 130 người thiệt mạng ở Paris, Pháp trong tháng 11/2015. Người đàn ông mang quốc tịch Bỉ này còn bị buộc tội tham gia tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, phía Bỉ không công bố vai trò của nhân vật này trong các vụ khủng bố ở Paris nói riêng và châu Âu nói chung, CNN đưa tin.

Nghi phạm vừa bị bắt giữ có liên quan tới Reda Kriket, công dân Pháp 32 tuổi, bị truy tố vì âm mưu tấn công khủng bố, làm giả giấy tờ cũng như sở hữu vũ khí và chế tạo vật liệu nổ. Cảnh sát Pháp bắt Kriket vào ngày 24/3 ở Boulogne-Billancourt, phía tây của Paris. Người đàn ông này từng bị tòa án Bỉ kết án vắng mặt 10 năm tù vì tham gia các mạng lưới thánh chiến.

Hiện tại, nhà chức trách Bỉ chưa thể xác nhận được vai trò của hai nhân vật này trong chuỗi vụ đánh bom đẫm máu ở thủ đô Brussels, Bỉ hôm 22/3 làm 32 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương. Tuy nhiên, hai nghi phạm này có quan hệ gần gũi với những kẻ khủng bố đang ẩn náu và hoạt động tại Bỉ.

Vụ khủng bố đẫm máu ở Bỉ xảy ra chỉ vài ngày sau khi Salah Abdeslam, nghi can chính trong chuỗi vụ thảm sát Paris, bị bắt giữ trong vụ đột kích gần thủ đô Brussels. Các nhà phân tích cho rằng, những kẻ khủng bố gây ra vụ tấn công ở Bỉ nhằm ngăn các âm mưu bị cảnh sát phát hiện và triệt phá. Giống với vụ đánh bom ở thủ đô nước Pháp, vụ khủng bố ở Bỉ được lên kế hoạch để sát hại nhiều người nhất có thể.

Ngày 13/11/2015, chuỗi vụ khủng bố liên hoàn xảy ra ở thủ đô Paris, Pháp làm 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Những kẻ khủng bố sử dụng súng trường tự động, thuốc nổ để tấn công các địa điểm công cộng.

Ngay sau vụ khủng bố, cảnh sát Pháp đã phát động chiến dịch truy quét quy mô lớn để săn lùng các nghi can. Salah Abdeslam đã lẩn trốn suốt 4 tháng, trước khi bị bắt trong một cuộc đọ súng tại Brussels hồi tháng 3. Cuộc bố ráp diễn ra ở Molenbeek, thuộc ngoại ô thủ đô Bỉ, một trong những điểm nóng Hồi giáo cực đoan ở quốc gia này.

Theo Zing