Nhóm đánh bom Brussels dự tính tấn công lò hạt nhân

Báo Dernier Heure (Bỉ) cho biết nhóm đánh bom khủng bố Brussels đã thu thập nhiều dữ liệu về nhà máy hạt nhân tại Bỉ.
Cảnh sát Bỉ bên ngoài ga điện ngầm Maalbeek - Ảnh: Reuters
Cảnh sát Bỉ bên ngoài ga điện ngầm Maalbeek - Ảnh: Reuters

Song song đó, truyền thông Pháp - Bỉ cho biết có thêm một kẻ tình nghi đánh bom ở tàu điện ngầm.

Tờ Dernier Heure (DH) cho biết anh em Khalid and Ibrahim El Bakraoui đã đặt một camera trước nhà của giám đốc chương trình nghiên cứu hạt nhân Bỉ. Mục đích của anh em nhà El Bakraoui là để theo dõi đường đi nước bước của vị giám đốc này.

Nhà chức trách Bỉ cho biết thiết bị camera được giấu trước nhà vị giám đốc tương đồng với các thiết bị dùng trong vụ đánh bom tại Paris và Brussels.

Theo DH, do Salah Abdeslam bị bắt vào ngày 18-3 nên anh em El Bakraoui phải đẩy nhanh kế hoạch đánh bom khủng bố.

Rất nhiều đoạn băng ghi hình vị giám đốc này đã được cảnh sát tìm thấy khi lục soát căn hộ của Mohammed Bakkali - nghi phạm được cho là chỉ đạo các vụ tấn công, đã bị bắt ngày 26-11-2015.

Sau khi phân tích những đoạn băng tịch thu được, các điều tra viên kết luận rằng mục tiêu của bọn khủng bố là "phá hoại nền an ninh quốc gia ở mức độ chưa từng thấy".

Song song đó, theo tờ Le Monde (Pháp) và kênh truyền hình RBTF (Bỉ), camera an ninh cho thấy còn có một nghi phạm khác, mang một túi xách lớn, đi cùng Ibrahim El Bakraoui vào trạm tàu điện ngầm Maalbeek.

Như vậy cho tới thời điểm này, xác định có 5 nghi phạm thực hiện các vụ đánh bom tại thủ đô Brussels, ngày 22-3.

Tại nhà ga Maalbeek: Ibrahim El Bakraoui (đã chết) và một nghi phạm vừa được phát hiện (chưa rõ sống hay chết).

Tại sân bay Brussels: Khalid El Bakraoui (đã chết), một tên đã chết (chưa xác định danh tính nhưng nhiều khả năng là Jasim Laacharoui - một mắt xích quan trọng trong chế tạo bom) và một tên mặc áo choàng trắng (được cho là đã trốn thoát và đang bị truy nã).

Theo Tuổi Trẻ