Bầu cử sơ bộ tại Mỹ: Cuộc đối đầu ở bang New Hampshire

Cử tri tại bang New Hampshire, miền đông bắc Mỹ, ngày 9/2 tiến hành bầu cử sơ bộ để chọn ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ và Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Các ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc tranh luận ngày 6/2 (Ảnh: Getty)
Các ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc tranh luận ngày 6/2 (Ảnh: Getty)

Về phía Đảng Cộng hòa, ứng viên sáng giá Donald Trump đang hi vọng về một kết quả tốt hơn cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa hồi tuần trước, trong đó Thượng nghị sĩ Ted Cruz giành chiến thắng.

Trong khi đó, cuộc đua chính trong đảng Dân chủ là sự cạnh tranh giữa hai ứng viên Hillary Clinton và Bernie Sanders.

Theo CNN, một cuộc thăm dò trước bầu cử sơ bộ tại New Hamsphire cho thấy Donald Trump dẫn đầu trong cuộc đua của đảng Cộng hòa, trong khi ứng viên Bernie Sanders dẫn trước đối thủ Hilary Clinton trong đảng Dân chủ.

Thị trấn nhỏ Dixville Notch là nơi bỏ phiếu đầu tiên tại bang New Hamsphire, khi ứng viên Bernie Sanders của đảng Dân chủ và John Kasich của đảng Cộng hòa giành chiến thắng.

New Hamsphire tuy có diện tích nhỏ nhưng là bang thứ 2 tiến hành bầu cử sơ bộ nên có tầm quan trọng đặc biệt khi các ứng viên cố gắng gây dựng nền tảng ban đầu.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại bang Iowa hồi tuần trước, về phía đảng Dân chủ, ứng viên Hillary Clinton đã giành chiến thắng sít sao trước đối thủ Bernie Sanders, trong khi ứng viên Ted Cruz về nhất trong cuộc đua của đảng Cộng hòa.

Hiện đảng Dân chủ chỉ còn 2 ứng viên tranh cử là bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa hiện có 8 ứng viên tranh cử gồm: Jeb Bush, Ben Carson, Chris Christie, Ted Cruz, Carly Fiorina, John Kasich, Marco Rubio và Donald Trump.

Trong vài tháng tới, các bang tại Mỹ sẽ tiến hành bầu cử sơ bộ để chọn ra ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ và Cộng hòa. Ứng viên đại diện của các đảng sẽ chạy đua vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay.

Theo Dân trí