Bạo lực bùng phát ở miền đông Ukraine, 2 phe xung đột đổ lỗi cho nhau

Ukraine và phe li khai thân Nga hiện đang cáo buộc lẫn nhau phá vỡ lệnh ngừng bắn kéo dài hơn 6 tháng qua.
Cả quân chính phủ và li khai đều nhận mình là bị hại trong những căng thẳng mới
Cả quân chính phủ và li khai đều nhận mình là bị hại trong những căng thẳng mới

Các đồng minh của Ukraine đều bày tỏ mối quan ngại tương tự trong tuần qua sau khi quân đội chính phủ cho biết, họ đã phải hứng chịu những đợt tấn công lớn nhất trong 6 tháng qua và giao tranh nảy lửa đã xảy ra ở gần thành phố cảng Mariupol.

Ngược lại, phe li khai cũng cáo buộc quân đội chính phủ tăng cường nã pháo vào các cứ điểm của họ, điều phá vỡ nghiêm trọng thoả thuận Minsk hồi tháng 2 nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã giết chết hơn 6.500 người.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về tình hình leo thang hiện tại ở miền đông Ukraine với Hội đồng An ninh vào hôm 12-8, thông cáo từ Điện Kremlin cho biết và cáo buộc Kiev đã nã pháo vào cả thường dân lẫn quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ivica Dacic, Chủ tịch Hội đồng An ninh của OSCE đã miêu tả những căng thẳng gần đây là rất đáng báo động và kêu gọi các bên nên tuân thủ đúng thoả thuận Minsk.

Về phía Kiev, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết: “Tất cả những sự việc này là minh chứng của việc Nga, cùng phe li khai ở Donetsk và Lugansk, đang cố gắng phá hỏng thoả thuận Minsk”.

Theo Thư kí của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine, ông Olexander Turchynov, chính phủ Kiev đang tăng cường khả năng phòng thủ ở khu vực chiến trường, tuy nhiên vẫn hoàn toàn dưới quy định của thoả thuận hoà bình.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), việc leo thang căng thẳng trong xung đột miền đông đang ảnh hưởng ngày càng lớn tới nền kinh tế của Ukraine. Kiev đã có cuộc gặp với các nhà tín dụng quốc tế vào cuối ngày 12-8 nhằm tìm ra các cách hỗ trợ nền kinh tế nước này khỏi sự sụp đổ và cung cấp tài chính cho việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô