Báo Đức: Tổng thống Erdogan đang hủy hoại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoài Syria, chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ ở Trung Đông từ lâu đã chìm xuống đáy vực. Ông Erdogan đã phá hỏng quan hệ với Iraq, Iran, Ai Cập và Israel.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo "Die Presse" của Đức ngày 17/1 nhận định Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và những người ủng hộ ông đang đổ lỗi về tất cả các vấn đề của đất nước cho “kẻ thù bên trong và ngoài nước” và cố gắng dẫn dắt "cuộc chiến" trên tất cả các mặt trận, mà không nhận ra rằng chính bản thân họ phải chịu trách nhiệm về sự gia tăng số lượng các cuộc khủng hoảng trong nước. 

Một năm trước, tiến trình hòa bình với người Kurd là một trong những điểm mấu chốt trong chính sách của ông Erdogan. Tuy nhiên, khi cho rằng điều đó có nguy cơ làm mất phiếu bầu của đảng cầm quyền, vị tổng thống này quyết định thay đổi hoàn toàn đường lối, ra chỉ thị tăng cường tấn công vào Đảng Công nhân người Kurd.

Theo nhận định của báo trên, Ankara mơ ước việc chế độ của Tổng thống Bashar Assad ở nước láng giềng Syria sẽ bị lật đổ. Để làm điều này, ông Erdogan hỗ trợ chính trị-quân sự cho phe đối lập ở Syria. Tuy nhiên, ngoài Syria, chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ ở Trung Đông từ lâu đã chìm xuống đáy vực. Ông Erdogan đã phá hỏng quan hệ với Iraq, Iran, Ai Cập và Israel. Hơn nữa, cuộc khủng hoảng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, nổ ra do kết quả sự cố bắn rơi máy bay Su-24 và kéo dài gần 2 tháng nay, đang tác động làm giảm sút đáng kể cơ hội của Ankara trong việc duy trì ảnh hưởng trong khu vực.

Theo TTXVN