Bắc Triều Tiên tuyên bố thử tên lửa để mô phỏng tấn công Hàn Quốc

Trong khi đó, Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc Koro Bessho cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang thảo luận về phương án đáp trả các vụ phóng thử tên lửa của Bắc Triều Tiên. 
Bắc Triều Tiên tuyên bố thử tên lửa để mô phỏng tấn công Hàn Quốc (ảnh minh họa).
Bắc Triều Tiên tuyên bố thử tên lửa để mô phỏng tấn công Hàn Quốc (ảnh minh họa).

Theo AFP, ngày 19/7, Triều Tiên tuyên bố các vụ phóng thử tên lửa mới đây của nước này đã được đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo và theo dõi, cũng như giả lập những phương án tấn công hạt nhân nhằm vào các căn cứ Mỹ tại Hàn Quốc.

Theo thông báo của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), 3 vụ phóng thử tên lửa vào ngày 19/7 đã giả lập những vụ tấn công "phủ đầu" nhằm vào các cảng của Hàn Quốc và những sân bay đang cất giữ "vũ khí quân dụng hạng nặng" của quân đội Mỹ.

Thông báo cho biết thêm, các vụ thử "đã kiểm tra tính năng hoạt động của những thiết bị nổ của đầu đạn hạt nhân được đặt trên tên lửa đạn đạo tại một độ cao được xác định trên khu vực mục tiêu."

Trong diễn biến liên quan, ngày 19/7, Mỹ đã lên án mạnh mẽ 3 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời cho rằng những vụ việc này và các vụ thử gần đây đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chương trình tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Josh Earnest nói: "Hành động khiêu khích này chỉ càng làm gia tăng sự kiên quyết của cộng đồng quốc tế trong việc đáp trả những hoạt động bị cấm của Triều Tiên."

Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cho rằng những vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên "là một sự vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng" các nghĩa vụ quốc của Bình Nhưỡng.

Trong một thông báo, bà Mogherini nói: "Sau vụ thử hạt nhân trái phép hồi tháng Giêng, những hành động mới nhất mà Triều Tiên thực hiện sẽ càng làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và hủy hoại hòa bình, an ninh trên diện rộng của khu vực."

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 19/7 cho biết, 3 vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây của Triều Tiên đã gây ra quan ngại sâu sắc và ảnh hưởng tới những nỗ lực nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Ban Ki-moon, ông Farhan Haq nói: "Những vụ phóng tên lửa của Triều Tiên gây ra quan ngại sâu sắc. Những hành động nhu vậy sẽ không có lợi trong việc giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên."

Trong khi đó, Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc Koro Bessho cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang thảo luận về phương án đáp trả các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. 

Đại sứ Koro Bessho nói: "Chúng tôi hy vọng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể đưa ra cách phản ứng hợp lý nhất".