Đài Loan bất ngờ rút tàu tuần phòng Địch Hóa khỏi Biển Đông

VietTimes -- Tờ Thời báo Tự do Đài Loan ngày 18/7 cho biết, ngay sau khi Tòa trọng tài thường trực Liên hợp quốc đưa ra phán quyết về vụ kiện Trung Quốc của Philippines liên quan tranh chấp Biển Đông, đảo Ba Bình (thuộc chủ quyền của Việt Nam, hiện bị Đài Loan chiếm đóng bất hợp pháp) bị phán quyết là "đá".
Đài Loan bất ngờ rút tàu tuần phòng Địch Hóa khỏi Biển Đông.
Đài Loan bất ngờ rút tàu tuần phòng Địch Hóa khỏi Biển Đông.

Tờ Minh báo Hồng Kông ngày 18/7 cho rằng, với phán quyết này, Đài Loan đã bị “trọng thương”, vì yêu sách đòi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý ở đảo Ba Bình đã mất đi.

Chính vì phán quyết ngày 12/7 này của PCA, ngay ngày hôm sau (13/7), Đài Loan đã điều tàu tuần phòng Địch Hóa lớp Khải Định lên đường sớm hơn dự định 1 ngày, đến Biển Đông tiến hành "tuần tra định kỳ" và nay đang quay trở về Đài Loan.

Trang tin Appledaily cùng ngày cũng dẫn lời Bộ Tư lệnh Hải quân Đài Loan xác nhận, hiện nay tàu Địch Hóa đang trên đường trở về Đài Loan.

Ngay sau khi PCA công bố phán quyết ngày 12/7, Phủ Tống thống Đài Loan đã ra tuyên bố đòi chủ quyền và quyền lợi biển (bất hợp pháp) ở Biển Đông, đồng thời cho biết Đài Loan "tuyệt đối không chấp nhận" kết quả trọng tài, cho rằng phán quyết của Tòa trọng tài thường trực Liên hợp quốc "không có khả năng ràng buộc pháp lý".

Tàu tuần phòng Địch Hóa lớp Khải Định, Hải quân Đài Loan. Ảnh: UDN Đài Loan.
Tàu tuần phòng Địch Hóa lớp Khải Định, Hải quân Đài Loan. Ảnh: UDN Đài Loan.

Đến ngày 13/7, bà Thái Anh Văn - Tân Tổng thống Đài Loan cũng đã đến thăm tàu tuần phòng Địch Hóa và có bài phát biểu trên tàu. Bà nói rằng việc tàu Địch Hóa xuất phát sớm "thực hiện nhiệm vụ tuần tra Biển Đông" chính là muốn thể hiện quyết tâm bảo vệ cái gọi là "lợi ích quốc gia của nhân dân Đài Loan". 

Nguồn tin của hãng tin CNA Đài Loan tiết lộ, nhiệm vụ của tàu tuần phòng Địch Hóa là "tuần tra trinh sát định kỳ" (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa (Việt Nam).

Trang tin Appledaily còn dẫn lời quan chức Đài Loan tiết lộ, đến tháng 8/2016, Đài Loan sẽ còn điều tàu chiến đến Biển Đông tiến hành tuần tra phi pháp. 

Máy bay vận tải C-130 Không quân Đài Loan triển khai phi pháp ở đảo Ba Bình. Ảnh: Thời báo Tự do Đài Loan.
Máy bay vận tải C-130 Không quân Đài Loan triển khai phi pháp ở đảo Ba Bình. Ảnh: Thời báo Tự do Đài Loan.

Tờ Liên hợp Đài Loan ngày 18/7 cho biết thêm, ngư dân khu vực cảng phía đông Bình Đông, Đài Loan có kế hoạch tập trung tàu đến vùng biển đảo Ba Bình (Việt Nam) để tuyên bố "chủ quyền" bất hợp pháp. Lực lượng tuần duyên Đài Loan đang bàn bạc khả năng điều tàu đi bảo vệ họ. 

Ngoài ra, trong tuần này, máy bay vận tải C-130 của Không quân Đài Loan cũng sẽ bay đến đảo Ba Bình để tiến hành "tiếp tế thường lệ". 

Tàu cá Đài Loan. Ảnh: news.qq.com
Tàu cá Đài Loan. Ảnh: news.qq.com

Những hoạt động này của phía Đài Loan là bất hợp pháp, đồng thời cho thấy Đài Loan dưới thời Tổng thống Thái Anh Văn vẫn quyết đòi chủ quyền và quyền lợi biển bất hợp pháp ở Biển Đông.