Bà Thái Anh Văn thắng cử, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Đài Loan

Tiến sĩ Thái Anh Văn, 59 tuổi, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử và trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Đài Loan. Bà Thái đã gia nhập Đảng Dân tiến (DPP) năm 2004, được bầu ban lập pháp và trước khi là Chủ tịch đảng năm 2008. Bà là người luôn chủ trương Đài Loan độc lập
Bà Thái Anh Văn thắng cử, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Đài Loan

Tiến sĩ Thái Anh Văn từng học luật ở Đài Loan trước khi lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Cornell, Mỹ. Bà lấy bằng tiến sĩ tại Trường Kinh tế London. 

Năm 2000, bà  được bổ nhiệm vào vị trí trưởng đoàn đàm phán với Trung Quốc. Năm 2004, bà gia nhập Đảng Dân tiến (DPP) sau đó là Chủ tịch đảng năm 2008.

“Khác với nhiều nước châu Á, chúng tôi ở Đài Loan luôn tự hào về chế độ dân chủ và trân trọng các quyền chính trị và xã hội cũng như tự do cá nhân”, bà Thái phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) hồi tháng 6/2015.

Một số thành viên DPP muốn thấy Đài Loan tuyên bố độc lập chính thức. Trong khi đó bà Thái Anh Văn quả quyết với các cử tri và các đối tác nước ngoài rằng bà muốn duy trì tình trạng hiện tại. Tuy nhiên, bà khẳng định muốn có thêm nhiều quyền lập pháp đối với mối quan hệ này.

Theo Infonet